LHQ tuyên bố rằng đại dịch cho thấy sự bất bình đẳng đang ngày càng tăng

© Flickr / Cuddly Little OwlMột người vô gia cư trên đường phố.
Một người vô gia cư trên đường phố. - Sputnik Việt Nam
GENEVA (Sputnik) - Đại dịch COVID-19 đã để lộ ra sự gia tăng bất bình đẳng về chủng tộc và sắc tộc, và đây là vấn đề cần được giải quyết, căn cứ tuyên bố của Cao ủy Nhân quyền LHQ, bà Michelle Bachelet.

Tác động tàn phá của đại dịch

"Dữ liệu cho chúng ta thấy về tác động tàn phá của COVID-19 đối với người gốc Phi, cũng như đối với các dân tộc thiểu số ở một số quốc gia, bao gồm Brazil, Pháp, Anh và Hoa Kỳ. Chúng tôi cho rằng, xu hướng tương tự cũng có ở các quốc gia khác, nhưng chúng tôi không thể nói chắc chắn về điều này, vì dữ liệu về nguồn gốc chủng tộc và dân tộc không được thu thập và không được báo cáo", - bà nói.
Người đeo mặt nạ ở Mỹ - Sputnik Việt Nam
COVID-19 không nhìn vào sự giàu có, nó đánh vào tất cả mọi người như nhau

Có phải tỷ lệ tử vong phụ thuộc vào màu da?

Theo Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, tại bang São Paulo của Brazil, khả năng tử vong vì COVID-19 đối với những người da màu cao hơn 62% so với người da trắng. Tại vùng Saint-Denis của Pháp, nơi có nhiều dân tộc thiểu số sinh sống cũng có báo cáo về tỉ lệ tử vong cao hơn. Tại Hoa Kỳ, tỷ lệ tử vong của người Mỹ gốc Phi do COVID-19 cao hơn gấp đôi so với các nhóm chủng tộc khác. Dữ liệu tương tự cũng được Vương quốc Anh cung cấp.

Tình trạng này, theo bà Bachelet, là kết quả của nhiều yếu tố liên quan, bao gồm phân biệt đối xử và tiếp cận chăm sóc sức khỏe, bất bình đẳng kinh tế, quá đông dân cư nơi cư trú và thiên vị trong việc cung cấp chăm sóc y tế. Những người thuộc chủng tộc và dân tộc thiểu số cũng thường làm các công việc có mức rủi ro cao, như trong các ngành vận tải, lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và dọn dẹp vệ sinh.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала