Tòa án tối cao Ấn Độ hoãn phiên tòa xử về việc đổi tên đất nước

CC0 / Pixabay / Taj Mahal ở thành phố Agra, Ấn Độ
Taj Mahal ở thành phố Agra, Ấn Độ - Sputnik Việt Nam
NEW DELHI (Sputnik) - Tòa án tối cao Ấn Độ hôm thứ ba đã hoãn các phiên điều trần về sửa đổi hiến pháp để thay đổi tên quốc gia thành cái tên lịch sử "Bharat", như tin đưa của India Today.

Chưa xác định ngày sẽ diễn ra phiên điều trần mới.

Vấn đề của quá khứ thuộc địa

"Hãy ngừng sử dụng từ "Ấn Độ", điều này sẽ cho phép công dân của đất nước này vượt qua quá khứ thuộc địa và thấm nhuần niềm tự hào về quốc tịch của chúng ta",- trích đơn khiếu nại của một cư dân New Delhi tên Namah.

Ông lưu ý rằng tên quốc gia trong các tài liệu được viết theo các cách thức khác nhau: "Liên minh Ấn Độ", "Cộng hòa Ấn Độ" và "Bharat Sarkar" ("Cộng hòa Ấn Độ" bằng tiếng Hindi). 

Mswati III - Sputnik Việt Nam
Vua Swaziland đổi tên đất nước

Theo điều khoản 1 của hiến pháp Ấn Độ, có thể dùng cả hai tên gọi. Trong điều này có nói rằng "Ấn Độ, cũng như Bharat, là một liên minh của các bang."

Không phải trường hợp đầu tiên

Theo các phương tiện truyền thông, đây không phải là kiến ​​nghị đầu tiên như vậy. Vào tháng 3 năm 2016, Tòa án Tối cao đã bác bỏ đơn yêu cầu tương tự và hội đồng xét xử đã giữ nguyên phán quyết sau khi kêu gọi người nộp đơn đừng mang cảm xúc của người dân đất nước ra làm như một trò chơi.

Người ta cho rằng tên của đất nước bắt nguồn từ tiếng Phạn "Sindhu", có nghĩa là "dòng sông". Thông thường, từ này được dùng để chỉ sông Ấn. Từ "Bharat" có nguồn gốc từ tên của vị vua huyền thoại Bharat, người đã chinh phục và thống nhất tất cả các vùng đất của tiểu lục địa Ấn Độ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала