Trung Quốc phủ nhận thông tin về việc che giấu dữ liệu với WHO khi bắt đầu dịch

© Sputnik / Varvara Kotsebuk1 trường hợp mới được xác nhận tại Trung Quốc được nhập từ nước ngoài
1 trường hợp mới được xác nhận tại Trung Quốc được nhập từ nước ngoài - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
Moskva (Sputnik) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian nói thông tin việc Trung Quốc khi bắt đầu dịch COVID - 19 đã che giấu dữ liệu với WHO là không đúng sự thật.
«Tôi không biết nguồn tin nội bộ này đến từ đâu. Những thông tin này hoàn toàn không đúng sự thật», ông Zhao Lijian nói trong một cuộc họp báo ngắn.

Trước đó, hãng tin Associated Press, trích dẫn các tài liệu nội bộ, e-mail và các cuộc phỏng vấn quan chức WHO, cho biết ngay từ đầu dịch, WHO đã gặp khó khăn trong việc lấy thông tin về coronavirus từ Trung Quốc, gây ra sự bất bình trong nội bộ tổ chức. Cơ quan này cũng báo cáo chính quyền Trung Quốc đã không cung cấp thông tin về bộ gen coronavirus trong hơn một tuần sau khi một số phòng thí nghiệm chính phủ đã giải mã. Dữ liệu được chính quyền Trung Quốc công khai chỉ sau khi một phòng thí nghiệm công bố vào ngày 11 tháng 1 trên trang web về virus học.

Mặt nạ coronavirus Bắc Kinh kiểm dịch Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
WHO vào tháng 1 gặp khó khăn trong việc nhận số liệu về COVID-19 từ Trung Quốc

WHO cảnh báo về mối đe dọa «hủy diệt» của việc một lần nữa bùng dịch COVID-19

Hans Kluge, Giám đốc Văn phòng châu Âu thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, có một mối đe dọa rõ ràng về sự hồi sinh COVID-19, nếu virus không được ngăn chặn.

"Làn sóng thứ hai không thể tránh khỏi, nhưng ngày càng có nhiều quốc gia gỡ bỏ các hạn chế, có một mối đe dọa rõ ràng về sự gia tăng nhiễm COVID lần thứ hai, nếu không dừng lại, làn sóng thứ hai có thể ập đến và trở nên rất tàn phá", - Kluge nói.

Ông lưu ý rằng «Hiện nay, vấn đề của chúng ta không tốt hơn so với hồi đầu năm».

«Chúng tôi vẫn chưa có vắc-xin hoặc thuốc điều trị cho COVID», ông nói.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала