Cơ quan công tố Hàn Quốc muốn bắt người kế nhiệm của lãnh đạo Samsung

© REUTERS / Kim Hong-JiPhó chủ tịch Samsung Electronics Jay Lee
Phó chủ tịch Samsung Electronics Jay Lee - Sputnik Việt Nam
Các công tố viên Hàn Quốc đã đề nghị xuất lệnh bắt giữ đối với người kế nhiệm lãnh đạo Tập đoàn Samsung Jae-yong Lee, Reuters cho hay.

Vấn đề mới của lãnh đạo Samsung 

Được biết, quyết định này được đưa ra trong quá trình điều tra vụ sáp nhập công ty vào năm 2015, cũng như trong khuôn khổ vụ gian lận về kế toán.

Điều này có thể tạo ra những vấn đề mới cho Lee, nếu bị bắt, ông phải trở lại nhà tù mặc dù mới chỉ hơn hai năm trôi qua kể từ ngày ông được trả lại tự do vào tháng 2 năm 2018.

Lee đã từng phải ra hầu tòa tội danh hối lộ, trong đó có cả sự tham gia của cựu Tổng thống Park Geun-hye. Ông đã phải ở tù một năm cho đến khi vụ án hối lộ bị đình chỉ vào năm 2018.

Cơ quan công tố cho biết họ đang muốn bắt giữ Lee vì nghi ngờ ông mắc các tội khác nhau, trong đó có thao túng giá cổ phiếu và vi phạm các quy tắc kiểm toán. Tòa án trung ương Seoul sẽ xem xét đơn khởi tố vào ngày 8 tháng 6, căn cứ thông cáo. Trong đơn gửi lên toàn, các luật sư của Lee đã bày tỏ "sự tiếc nuối sâu sắc" về yêu cầu từ phía nguyên đơn, đồng thời nói thêm rằng khách hàng của họ đã hợp tác với cơ quan  điều tra trong khi Samsung đang gặp khủng hoảng về quản lý.

Samsung - Sputnik Việt Nam
Samsung chuyển sản xuất điện thoại từ Hàn Quốc sang Việt Nam

Cổ phiếu của Samsung Electronics đã tăng 0,4% sau khi có thông tin về các yêu cầu của văn phòng công tố.

Các công tố viên đang điều tra các cáo buộc gian lận kế toán tại công ty dược phẩm Samsung Biologics sau khi một giám sát viên tài chính Hàn Quốc khiếu nại rằng giá trị của công ty đã tăng 4,5 nghìn tỷ won (3,7 tỷ USD) trong năm 2015. Các công tố viên cho rằng các vi phạm trên đã giúp tăng giá trị của chủ sở hữu chính của công ty Cheil Industries, nơi Lee được coi là cổ đông chính, và sáp nhập với Samsung C&T, một công ty cổ phần nắm giữ thực tế, hãng tin Yonhap cho biết.

Các luật sư của Lee yêu cầu tiến hành một cuộc kiểm toán bên ngoài để đánh giá tính hợp lệ của bản cáo trạng và đảm bảo rằng các công tố viên đang tuân theo các thủ tục cần thiết, thông cáo cho biết.

Tháng trước, các công tố viên đã thẩm vấn ông Lee về cuộc điều tra mới nhất. Ông cũng đưa ra lời xin lỗi vì những sự bất đồng trong kế hoạch kế nhiệm của mình và hứa sẽ đảm bảo quyền lao động của Samsung. Trong đơn của Samsung nêu rõ, bảy chi nhánh của công ty, bao gồm Samsung Electronics, đã thành lập một nhóm về quan hệ lao động để cải thiện các chính sách.

Lee ngồi tù một năm vì bị cáo buộc rằng ông đã hối lộ cựu Tổng thống Pak để có được sự hỗ trợ từ phía chính phủ trong vụ sáp nhập năm 2015, điều này giúp thắt chặt việc kiểm soát tập đoàn chính của Hàn Quốc.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала