Cựu giám đốc MI6 tin rằng coronavirus có nguồn gốc từ phòng thí nghiệm Vũ Hán

© AFP 2023 / Hector RetamalViện virus học ở Vũ Hán
Viện virus học ở Vũ Hán - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Moskva (Sputnik) - Cựu giám đốc cục tình báo MI6 của Anh Richard Dirlav tin rằng coronavirus COVID-19 có nguồn gốc từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc và đã lan rộng do tai nạn, tờ Telegraph đưa tin.

Tai nạn tại phòng thí nghiệm ở Vũ Hán

Cựu giám đốc tình báo Anh trong cuộc phỏng vấn với tờ báo nói ông đã đọc một báo cáo khoa học "quan trọng" mới, trong đó cho biết virus không xuất hiện tự nhiên, mà được tạo ra một cách nhân tạo do các nhà khoa học Trung Quốc. Theo ông, đây là một bài báo của một nhà khoa học người Anh và Na Uy, xuất hiện trong tuần này.

Kính hiển vi - Sputnik Việt Nam
Các nhà sinh học cung cấp bằng chứng về nguồn gốc tự nhiên của SARS-CoV-2
"Tôi nghĩ rằng điều này (dịch bệnh) bắt đầu như một tai nạn. Câu hỏi đặt ra là: nếu Trung Quốc nhận ra trách nhiệm, họ có phải bồi thường không? Tôi nghĩ rằng điều này sẽ buộc mọi quốc gia trên thế giới phải suy nghĩ lại về mối quan hệ với Trung Quốc, và cộng đồng quốc tế sẽ hành xử thế nào với giới lãnh đạo Trung Quốc", - ông Dirlav nói.

Theo cựu giám đốc MI6, bài viết chung của Giáo sư Angus Dalglish từ Bệnh viện St. George tại Đại học London và nhà virus học Na Uy Birger Sorensen là "một đóng góp rất quan trọng cho các cuộc thảo luận diễn ra về cách thức virus phát triển và biến thành đại dịch".

Ấn phẩm lưu ý bài báo đã được viết lại nhiều lần và chưa được công bố trong bất kỳ tạp chí khoa học nào.

Trước đó, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ thị cơ quan tình báo của Bộ Quốc phòng Mỹ và CIA tìm hiểu xem liệu chính quyền Trung Quốc và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) có che giấu thông tin về việc đại dịch COVID-19 bắt đầu xảy ra hay không.

Ông Trump cũng nói rằng phía Mỹ đang xem xét giả thuyết coronavirus COVID-19 có nguồn gốc từ một phòng thí nghiệm ở thành phố Vũ Hán của Trung Quốc và dự định xác định nguồn gốc của nó. Tổng thống Mỹ đe dọa Trung Quốc sẽ phải gánh chịu hậu quả nếu quả thật Bắc Kinh cố tình để COVID-19 bùng phát. Trước đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố rằng Trung Quốc ngay từ đầu đã giữ quan điểm công khai và có trách nhiệm liên quan đến việc công bố số liệu về dịch bệnh truyền nhiễm coronavirus.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала