Tổng thống Trump nghĩ lại việc điều động quân đội đến các thành phố nổi loạn

© AP Photo / Mark J. TerrillCảnh sát Los Angeles trên nền chiếc xe bị đốt cháy trong cuộc biểu tình
Cảnh sát Los Angeles trên nền chiếc xe bị đốt cháy trong cuộc biểu tình - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Tổng thống Donald Trump đã nghĩ lại việc huy động quân đội Mỹ để trấn áp các cuộc bạo loạn ở nước này. Ông nói như vậy với kênh truyền hình Newsmax TV, Reuters đưa tin.
"Tất cả tùy thuộc vào tình hình. Tôi không nghĩ rằng chúng ta phải đi đến bước đó”, - Tổng thống trả lời câu hỏi liệu ông có điều quân đội đến các thành phố đang xảy ra bạo loạn hay không.

Trước đó, ông Trump từng kêu gọi đưa quân đội đến New York. Tổng thống hỏi khi nào chính quyền địa phương mới quyết định gọi quân đội liên bang giúp đỡ, rồi đổ lỗi cho thống đốc bang Andrew Cuomo vì ông này không có hành động gì.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper. - Sputnik Việt Nam
Lầu năm góc không ủng hộ việc sử dụng Đạo luật về khởi nghĩa vì bạo loạn

Sau đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper phản bác lại ông Trump, nói rằng khả năng sử dụng các đơn vị quân đội trong nước chỉ nên coi là phương sách cuối cùng trong những tình huống khó khăn nhất.

“Bây giờ chúng ta không lâm vào tình huống này. Tôi không ủng hộ việc áp dụng đạo luật về (trấn áp) phản loạn", - người đứng đầu Lầu năm góc nói.

Các cuộc biểu tình rầm rộ bắt đầu nổ ra ở thành phố Minneapolis và một số thành phố khác sau vụ việc liên quan đến công dân gốc Phi George Floyd, người đã chết vài giờ sau khi bị bắt giữ bằng vũ lực. Các cuộc biểu tình đi kèm với hành động phá hoại, cướp bóc và tấn công cảnh sát. Chính quyền Mỹ cho rằng bất kỳ cuộc đụng độ nào với cảnh sát và gây nguy hiểm cho lực lượng an ninh sẽ bị coi là hành động khủng bố trong nước.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала