Việt Nam chủ trì họp Nhóm công tác của Hội đồng Bảo an về tòa án quốc tế

© AFP 2023 / Hoang Dinh NamĐặng Đình Quý
Đặng Đình Quý - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Ngày 3/6 tại Washington, cuộc họp trực tuyến đầu tiên Nhóm Công tác không chính thức của Hội đồng Bảo An (HĐBA) Liên Hợp Quốc (LHQ) đã diễn ra dưới sự chủ trì của Việt Nam.

Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ, Chủ tịch Nhóm công tác không chính thức của HĐBA về các tòa án quốc tế, đã chủ trì cuộc họp đầu tiên trong năm 2020 của nhóm này.

Theo Đại sứ Đặng Đình Quý, Việt Nam rất vinh dự làm Chủ tịch Nhóm công tác cùng với hai cơ quan trực thuộc khác của Hội đồng Bảo an, qua đó chia sẻ trách nhiệm của thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an cũng như khẳng định cam kết thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế.

Việt Nam chủ trì họp Nhóm công tác của HĐBA về các tòa án quốc tế

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao, ngày 3/6, tại Liên hợp quốc, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc, Chủ tịch Nhóm công tác không chính thức của Hội đồng Bảo an về các tòa án quốc tế, đã chủ trì cuộc họp đầu tiên của nhóm này trong năm 2020.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov - Sputnik Việt Nam
Việt Nam và Nga cùng hỗ trợ nhau tại Hội đồng Bảo an LHQ

Nhóm công tác không chính thức về các tòa án quốc tế là cơ quan trực thuộc do Hội đồng Bảo an thành lập từ năm 2000.

Trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 diễn biến còn phức tạp, tuân thủ quy định công tác phòng chống dịch bệnh nhưng vẫn đảm bảo chất lượng các phiên họp, phiên làm việc tại HĐBA, cuộc họp ngày 3/6 diễn ra theo hình thức trực tuyến.

Tham gia cuộc họp lần đầu tiên này của Nhóm công tác không chính thức của Hội đồng Bảo an có Trợ lý Tổng thư ký Liên hợp quốc phụ trách các vấn đề pháp lý Stephen Mathias, Chủ tịch Cơ chế giải quyết các vụ việc tồn đọng của tòa án quốc tế, Thẩm phán Carmel Agius, Công tố viên Serge Brammertz, cùng đại diện các nước thành viên Hội đồng Bảo an.

CC BY 2.0 / Dano / UN Security Council chamberHội đồng Bảo an LHQ
Việt Nam chủ trì họp Nhóm công tác của Hội đồng Bảo an về tòa án quốc tế - Sputnik Việt Nam
Hội đồng Bảo an LHQ

Phát biểu trong cuộc họp, Trợ lý Tổng thư ký LHQ Stephen Mathias biểu dương và đánh giá cao tinh thần hợp tác nghiêm túc của Nhóm công tác trong kiểm điểm hoạt động của Cơ chế và hỗ trợ để Cơ chế hoàn thành các chức năng được giao theo Nghị quyết của Hội đồng Bảo an dưới sự chủ trì của Việt Nam.

Tham gia trình bày ý kiến tại phiên họp trực tuyến, Thẩm phán Carmel Agius và Công tố viên Serge Brammertz đã báo cáo với Nhóm công tác về kết quả hoạt động của Cơ chế trong 6 tháng qua, tập trung vào tiến độ, đồng thời dự kiến thời gian hoàn thành các vụ xét xử, công tác quản lý thi hành án, các biện pháp tăng cường hiệu suất hoạt động của Cơ chế, khắc phục tác động của đại dịch Covid-19 và hỗ trợ, tăng cường năng lực các cơ quan tư pháp quốc gia.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung trả lời phỏng vấn báo chí quốc tế.  - Sputnik Việt Nam
Thắng kỷ lục tại Hội đồng Bảo an LHQ: Uy tín, vị thế mới của Việt Nam

Sau đó, Nhóm công tác đã thảo luận, đóng góp ý kiến về các biện pháp nhằm tăng cường hiệu quả hoạt động và hoàn thành các công việc của Cơ chế, cũng như kế hoạch hoạt động trong thời gian tới.

Việt Nam hiện là Chủ tịch của 3 cơ quan trực thuộc, gồm Nhóm công tác, Ủy ban về Nam Sudan và Ủy ban về Lebanon. Nhiệm kỳ Chủ tịch các cơ quan này kéo dài 2 năm và do các ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an đảm nhiệm.

Trước đó, trong khi phát biểu khai mạc cuộc họp ngày 3/6, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên Hợp Quốc khẳng định, Việt Nam rất vinh dự làm Chủ tịch Nhóm công tác cùng với hai cơ quan trực thuộc khác của Hội đồng Bảo an.

“Thông qua đây, chúng tôi có thể chia sẻ trách nhiệm của thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an, khẳng định cam kết thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế”, Đại sứ Đặng Đình Quý nêu rõ.

Đại sứ Đặng Đình Quý cho biết với tư cách Chủ tịch Nhóm công tác, Việt Nam sẽ hỗ trợ thúc đẩy đối thoại trên tinh thần xây dựng, hợp tác giữa Nhóm công tác, Chủ tịch, Công tố viên của Cơ chế và Ban Thư ký Liên hợp quốc nhằm sớm hoàn tất nhiệm vụ của Cơ chế do Hội đồng Bảo an giao.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала