Chuyên gia Canada kêu gọi tìm biện pháp thay thế kế hoạch mặt trăng của Mỹ

© AP Photo / J.David AkeTượng Nữ thần Tự do trong nền cảnh trăng tròn ở New York
Tượng Nữ thần Tự do trong nền cảnh trăng tròn ở New York - Sputnik Việt Nam
Các cường quốc vũ trụ nên thảo luận về một giải pháp thay thế cho sự hợp tác do Mỹ đề xuất trong kế hoạch khai thác mặt trăng Artemis Accords, cách tiếp cận của Mỹ là không thể chấp nhận được, việc khai thác tài nguyên trong không gian phải được kiểm soát thông qua một cơ chế quốc tế, giáo sư Michael Byers tại Đại học British Columbia nói.

 Kế hoạch mặt trăng của Mỹ

"Nga nên thảo luận với các quốc gia khác, bao gồm Canada, Pháp, Đức, Ý, Ấn Độ và Trung Quốc, về việc phát triển cách tiếp cận thay thế cho Artemis Accords", - Giáo sư Michael Byers, một trong những người sáng lập Outer Space Institute của Đại học British Columbia nói với Sputnik.

Ông Byers cho rằng, "Artemis Accords nên là mối quan tâm của mọi quốc gia, vì họ đang cố gắng thay thế các cuộc đàm phán đa phương bằng các cuộc đàm phán song phương".

Quang cảnh Trái đất từ quỹ đạo Mặt trăng - Sputnik Việt Nam
Roscosmos đang nghiên cứu đề nghị của NASA về việc tham gia dự án trạm vũ trụ gần Mặt trăng

Theo chuyên gia này, Hoa Kỳ "cũng đang tìm kiếm sự công nhận rộng rãi hơn rằng các công ty khai thác tài nguyên trong không gian chỉ nên được quy định (theo luật) tại quốc gia của họ". Tuy nhiên, theo Hiệp ước ứng xử về không gian vũ trụ năm 1967, không gian bên ngoài là “tài sản của cả nhân loại, vì vậy tất cả các quốc gia nên tham gia vào việc đàm phán các quy tắc mới hoặc sửa đổi”, theo ông Byers nhấn mạnh.

Chuyên gia luật vũ trụ nhấn mạnh rằng các quy tắc của nhà nước là không đủ bởi vì chúng có thể dẫn đến việc sử dụng “cờ phương tiện” (tương tự như thông lệ trong vận chuyển hàng hải quốc tế, khi các chủ tàu nước ngoài mang lá cờ của một quốc gia mà chính phủ cung cấp cho họ các điều kiện thuận lợi hơn) với các tiêu chuẩn và thực thi pháp luật rất thấp", ông cảnh báo.

Thay vào đó, những gì cần thiết là một cơ chế quốc tế để điều chỉnh việc khai thác tài nguyên trong không gian, tương tự như Cơ quan quản lý Đáy biển Quốc tế, nơi điều chỉnh hoạt động khai thác dưới biển sâu, theo giáo sư.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала