Thủ tướng dự lễ xuất khẩu vải thiều sang các thị trường lớn

© Ảnh : Thống Nhất - TTXVNThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói chuyện thân mật với nhân dân địa phương khi đến thăm Vườn quả Bác Hồ
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói chuyện thân mật với nhân dân địa phương khi đến thăm Vườn quả Bác Hồ - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác Chính phủ đã thăm và làm việc tại Bắc Giang, dự và cắt băng xuất hành đoàn xe vải thiều đi tiêu thụ tại thị trường trong và ngoài nước ở Quảng trường 3/2 dưới sự chứng kiến của đông đảo lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương và doanh nghiệp tham gia tiêu thụ vải thiều.

Thủ tướng cắt băng xuất hành đoàn xe vải thiều sang Trung Quốc và Nhật Bản

Ngày 6/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác Chính phủ thăm và làm việc tại tỉnh Bắc Giang, dự và cắt băng tại lễ xuất hành đoàn xe vải thiều đi tiêu thụ tại thị trường trong và ngoài nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Chỉ đạo phát biểu. - Sputnik Việt Nam
Đủ để bảo vệ Tổ quốc: Công nghiệp quốc phòng, an ninh Việt Nam phát triển rất mạnh

Ngay sau khi cắt băng tại Quảng trường 3/2 tại thành phố Bắc Giang, đoàn xe container chở vải thiều đi tiêu thụ tại các thị trường như Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM, Đồng Nai, Trung Quốc, Nhật Bản.

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh và thăm “Vườn quả Bác Hồ” (tiền thân là “Rừng cây Bác Hồ” hình thành vào năm 1970) tại xã Quý Sơn, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang. 

Cũng trong ngày hôm nay, tỉnh Bắc Giang tổ chức Hội nghị trực tuyến xúc tiến tiêu thụ vải thiều năm 2020, với sự tham gia của nhiều địa phương trong cả nước và 2 điểm cầu tại Trung Quốc, thị trường tiêu thụ vải chính của tỉnh.

Vải thiều là cây trồng chủ lực trong phát triển kinh tế nông nghiệp của Bắc Giang. Hàng năm, sản xuất vải thiều thu về khoảng 4.000-4.500 tỷ đồng, chưa tính thêm doanh thu từ các dịch vụ phụ trợ, chiếm 25-28% giá trị ngành trồng trọt của toàn tỉnh.

Đến nay, vải thiều Bắc Giang đã được xuất khẩu và tiêu thụ tới hơn 30 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tỉnh vẫn xác định thị trường truyền thống là thị trường Trung Quốc. Bên cạnh đó, sẽ tiếp tục chiến lược xuất khẩu vào các thị trường như Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, Malaysia, Thái Lan.

© Ảnh : Thống Nhất - TTXVN Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói chuyện thân mật với nhân dân địa phương khi đến thăm Vườn quả Bác Hồ
Thủ tướng dự lễ xuất khẩu vải thiều sang các thị trường lớn - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói chuyện thân mật với nhân dân địa phương khi đến thăm Vườn quả Bác Hồ

Năm 2020, diện tích vải toàn tỉnh là 28.126 ha, sản lượng ước đạt 160.000 tấn, tăng khoảng 10.000 tấn so với năm 2019. Thời gian thu hoạch vải chín sớm từ ngày 10/5 đến ngày 10/6/2020; vải chính vụ sẽ thu hoạch từ ngày 10/6 đến ngày 20/7/2020.

Do tác động của dịch Covid-19, việc thu mua vải thiều của các doanh nghiệp, thương nhân nước ngoài rất hạn chế. Tuy nhiên, Bắc Giang đã chủ động sớm xây dựng phương án nên hoạt động tiêu thụ tương đối thuận lợi, giá ổn định. Đến nay toàn tỉnh đã tiêu thụ được hơn 18.000 tấn vải sớm, giá bình quân 25.000 đồng/kg.

Chủ động mở rộng thị trường

Tại Hội nghị trực tuyến xúc tiến tiêu thụ vải thiều năm 2020, ông Lại Thanh Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, ngay từ những ngày đầu năm 2020, nhận thức được những tác động lớn của dịch Covid-19 trên toàn cầu, tỉnh Bắc Giang đã tuân thủ nghiêm ngặt sự chỉ đạo của Chính phủ, các bộ, ngành, chủ động phối hợp chặt chẽ với các tỉnh, thành phố trong nước vừa triển khai phòng, chống dịch vừa tập trung chỉ đạo sản xuất, tháo gỡ khó khăn nhằm thúc đẩy sản xuất, tiêu thụ vải thiều nói riêng.

© Ảnh : Thống Nhất - TTXVNThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu chụp ảnh chung khi đến thăm xã Quý Sơn, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang
Thủ tướng dự lễ xuất khẩu vải thiều sang các thị trường lớn - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu chụp ảnh chung khi đến thăm xã Quý Sơn, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang

Để giữ vững thương hiệu, bảo đảm cao về an toàn thực phẩm, truy xuất được nguồn gốc, UBND tỉnh Bắc Giang chỉ đạo ổn định quy hoạch 28.000 ha vải thiều, sản lượng đạt từ 150.000-200.000 tấn/năm. Riêng năm 2020, sản lượng vải thiều ước đạt 160.000 tấn.

Diện tích vải thiều sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP 15.000 ha, tăng hơn 1.100 ha so với năm 2019 và hướng tới đạt 100% diện tích. Diện tích vải thiều sản xuất theo tiêu chuẩn GlobalGAP là 218 ha, được Mỹ cấp mã số IRADS.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm và làm việc tại Bà Rịa – Vũng Tàu

Riêng thị trường “khó tính” như Nhật Bản đã chấp thuận 19 mã vùng trồng; cơ quan chức năng Trung Quốc đã chấp thuận 149 mã vùng trồng và 288 cơ sở đóng gói.

“Điều đó khẳng định, tỉnh Bắc Giang đã sẵn sàng các điều kiện và đáp ứng đủ số lượng xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, Mỹ, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, Malaysia, Singapore, Trung Đông, Thái Lan và các nước khác trên thế giới”, ông Lại Thanh Sơn nói.

Được biết, năm 2020, vụ vải thiều trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã bắt đầu từ giữa tháng 5 và kết thúc vào cuối tháng 7. Về thị trường tiêu thụ, từ nhiều năm nay, tỉnh luôn chú trọng cả thị trường nội địa và xuất khẩu, đồng thời quan tâm khai thông các thị trường mới, tiềm năng, có hiệu quả kinh tế cao.

Để phù hợp với tình hình dịch Covid-19, tỉnh Bắc Giang xác định chủ yếu tiêu thụ vải thiều ở thị trường nội địa vì đây vẫn là thị trường nhiều tiềm năng.

Đến nay, các đối tác là đại diện các tập đoàn, doanh nghiệp, doanh nhân đã kết nối, ký hợp đồng với các điểm cung ứng trên địa bàn tỉnh và những ngày này vải thiểu sớm đang được tiêu thụ rất thuận lợi.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала