Chuyên gia Mỹ so sánh bộ đồ không gian SpaceX với "Sokol" của Nga

© AFP 2022 / Joe Raedle/Getty ImagesCác phi hành gia của NASA Dag Hurley và Bob Benken trước khi phóng tên lửa Falcon 9
Các phi hành gia của NASA Dag Hurley và Bob Benken trước khi phóng tên lửa Falcon 9 - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Chuyên gia người Mỹ cho biết lý do tại sao bộ đồ không gian SpaceX không phù hợp để bay trên tàu Soyuz của Nga và so sánh nó với “Sokol” của Nga. Giáo sư Đại học Bắc Dakota Pablo de León đã nói về những đặc sắc trong thiết kế bộ đồ mới của Mỹ.

So sánh bộ đồ không gian của Mỹ và Nga

"SpaceX sử dụng hệ thống ống cáp kết hợp để cung cấp không khí, oxy, thông tin liên lạc và (duy trì) hệ thống y sinh, tất cả trong một ống cáp. Việc kết hợp (hệ thống bộ đồ không gian và tàu vũ trụ Soyuz) sẽ cần đến những sửa đổi lớn", - chuyên gia nói. Ông cho rằng bộ đồ vũ trụ SpaceX không thể bay trên tàu “Soyuz”.

Chuyên gia nhấn mạnh rằng bộ đồ vũ trụ mà các phi hành gia Dag Hurley và Bob Benken sử dụng trong chuyến bay đầu tiên với Crew Dragon, cũng như tàu Sokol của Nga, cùng với các bộ đồ bay màu xanh của Boeing dành cho các chuyến bay trên tàu Starliner, được thiết kế để sử dụng trên tàu vũ trụ và chỉ để bảo vệ các phi hành gia trong tình huống tàu bị hở bất ngờ.

© Ảnh : Twitter / Elon MuskCác phi hành gia Douglas Hurley và Robert Benken trong phi thuyền phi hành đoàn
Chuyên gia Mỹ so sánh bộ đồ không gian SpaceX với Sokol của Nga - Sputnik Việt Nam
Các phi hành gia Douglas Hurley và Robert Benken trong phi thuyền phi hành đoàn

Nói về sự giống nhau của trong thiết kế bộ đồ mới của Mỹ và "Sokol" của Nga, chuyên gia cho biết đó là hệ thống để đóng mũ bảo hiểm của họ. Trong các bộ đồ vũ trụ của Boeing và SpaceX, cũng như trong Sokol, chiếc mũ bảo hiểm được tích hợp vào và có “một lớp vỏ”, thay vì một chiếc mũ bảo hiểm riêng biệt, như NASA trước đây từng sử dụng trong quá trình phóng và hạ cánh của tàu con thoi ACES.

Giáo sư giải thích: "Tôi đã thử bộ đồ vũ trụ “Sokol” trước đây và tôi thích hệ thống cho phép khép lại hai chân, có vẻ như không dễ để cởi ra và đưa vào không gian kín của một con tàu vũ trụ".
ISS - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia cho biết Nga đã giúp Crew Dragon ghép nối với ISS như thế nào

Những bộ đồ trắng như tuyết của SpaceX được thiết kế đặc biệt cho các chuyến bay trên phi hành đoàn Crew Dragon và được may riêng cho từng thành viên của phi hành đoàn đầu tiên của con tàu. Nhà thiết kế bộ đồ mới là nhà thiết kế trang phục nổi tiếng Hollywood Jose Fernandez, tác giả của trang phục các siêu anh hùng trong những bộ phim như Batman vs. Superman, Fantastic Four, Iron Man 2 và X-Men 2. Chính Fernandez đã hiện thực hóa yêu cầu của ông chủ và kiến trúc sư trưởng của SpaceX, Elon Musk, người muốn các phi hành gia "trông đẹp hơn trong một bộ đồ vũ trụ, như thể mặc một bộ áo xmốc-king”

“Tôi nhớ khi tôi làm quen với các thông số ban đầu của bộ đồ không gian SpaceX ở giai đoạn tạo ra nó, yêu cầu chính là nó trông hấp dẫn về mặt thẩm mỹ. Tôi chưa bao giờ thấy các yêu cầu kỹ thuật ảnh hưởng đến vẻ ngoài trước đây, và nó thực sự làm tôi ngạc nhiên”, chuyên gia nói.
© Sputnik / Konstantin ChalabovBộ đồ không gian SpaceX với "Sokol"
Chuyên gia Mỹ so sánh bộ đồ không gian SpaceX với Sokol của Nga - Sputnik Việt Nam
Bộ đồ không gian SpaceX với "Sokol"

Trong khi đó, như De León lưu ý, thời trang không phải là vấn đề chính trong vũ trụ: “Sự an toàn của các phi hành gia hoặc nhà du hành vũ trụ và việc hoàn thành nhiệm vụ của họ, theo tôi, là động lực duy nhất của các hệ thống vũ trụ”, chuyên gia kết luận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала