Cựu Giám đốc CIA: Trung Quốc và Nga sẽ không bỏ lỡ cơ hội buộc tội nước Mỹ về thói đạo đức giả trong cơn bạo loạn

© AP Photo / Evan Vucci James Clapper
 James Clapper - Sputnik Việt Nam
Moskva và Bắc Kinh đang lợi dụng tình trạng bất ổn trầm trọng do chia rẽ, mâu thuẫn sắc tộc trên khắp nước Mỹ để vạch trần cho thế giới thấy thói giả nhân giả nghĩa của Hoa Kỳ, Cựu Giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia Hoa Kỳ (CIA) James Clapper khẳng định.

Nga và Trung Quốc quan tâm đến mâu thuẫn sắc tộc ở Hoa Kỳ như thế nào?

“Nếu chúng ta không lo kiểm soát tình hình và chú ý đến những gì đang diễn ra ở nước ngoài – thì hiển nhiên, điều tôi đang đang nói ở đây là về cuộc chiến thông tin – thì cả người Trung Quốc lẫn người Nga sẽ tận dụng triệt để tình hình bất ổn này để làm bẽ mặt nước Mỹ. Tất nhiên, họ sẽ tìm cách phơi bày cho thế giới thấy thói đạo đức giả của chúng ta: Chính chúng tôi đây, những người có trách nhiệm bảo vệ nhân quyền và công lý, nhưng hàng loạt vi phạm nhân quyền rõ ràng đang từng ngày xảy ra trên đường phố của Hoa Kỳ", - kênh truyền hình Fox News trích dẫn lời của ông Clapper nhấn mạnh.

Theo cựu lãnh đạo Cơ quan Tình báo Trung ương Hoa Kỳ, sự thù địch, mâu thuẫn giữa các chủng tộc ở nước Mỹ đang là mối quan tâm rất lớn đối với chính những đối thủ của Hoa Kỳ, vì các bên sẽ muốn sử dụng thực trạng chia rẽ này để truyền bá, tuyên truyền những luận điệu chống lại Washington.

Người biểu tình ở Minneapolis, Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam
Tìm thấy "đặc vụ Nga" trong bức ảnh chụp cuộc biểu tình ở Hoa Kỳ

Đại diện chính quyền Trung Quốc và Iran hôm thứ Bảy thẳng thừng buông lời chế nhạo trên Twitter về mâu thuẫn giữa chủng tộc ở Mỹ, cựu Giám đốc CIA bình luận trên Fox News cho biết.

Như Clapper đề cập trong cuộc phỏng vấn, cuộc khủng hoảng hiện tại là thời kỳ dễ bị tổn thương đối với Hoa Kỳ, điều này càng làm trầm trọng thêm một số yếu tố gây bất ổn khác ngày càng bùng nổ mạnh mẽ trong những năm gần đây.

Bình luận về câu hỏi của phóng viên yêu cầu nêu quan điểm của riêng mình về “sự mong manh, dễ vỡ” của thể chế quyền lực Hoa Kỳ được chính Clapper nhắc đến hồi tháng 7 năm 2016, cựu Giám đốc CIA lưu ý rằng những sự kiện đã xảy ra kể từ thời điểm đó - bao gồm hàng loạt cuộc tấn công chống lại tổ chức, chính quyền của chúng ta và những nguyên tắc tối thượng của luật pháp, khủng hoảng tự do báo chí, tất cả các phong trào phản đối đều trở nên mạnh mẽ hơn trước phương thức điều hành độc đoán, sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực thông qua các lực lượng vũ trang để đàn áp hàng loạt cuộc biểu tình nội bộ trong nước là rất đáng báo động, vì tình trạng bạo loạn, rối ren đang nói lên sự bất ổn bên trong nước Mỹ.

“Tôi thậm chí còn chưa nói về những vấn đề liên quan đến yếu tố kinh tế do đại dịch gây ra, cũng như thực tế là đất nước chúng ta đang ngập tràn trang bị vũ khí”, ông Clapper nói thêm. Tất cả những điều kể trên cảnh báo dấu hiệu của một quốc gia rối ren, bất ổn.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc liệu Hoa Kỳ có vượt qua được cuộc chia rẽ sắc tộc sâu sắc như hiện tại hay không, cựu Giám đốc CIA Clapper cho biết, ông hy vọng rằng nước Mỹ “sẽ sống sót qua cơn bão này”.

“Trước đây, chúng tôi đã chịu nhiều đau thương trong quá khứ - tất nhiên, ý tôi là các cuộc nội chiến, cũng như thất bại trong chiến tranh Việt Nam và những biến động sau đó mà cá nhân tôi gặp phải. Dường như tôi vẫn có đủ sự lạc quan, nhưng nhiều khả năng tình hình sẽ còn tồi tệ hơn nữa”, Fox News dẫn phát biểu của ông Clapper khẳng định.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала