Mỹ hy vọng Nga và Trung Quốc sẽ gia hạn cấm vận đối với Iran

© AFP 2023 / Spencer Platt/Getty ImagesĐại diện thường trực Mỹ tại Liên Hợp Quốc Kelly Сraft.
Đại diện thường trực Mỹ tại Liên Hợp Quốc Kelly Сraft. - Sputnik Việt Nam
Đại diện thường trực Mỹ tại Liên Hợp Quốc Kelly Kraft cho biết Mỹ đã chuyển cho Nga dự thảo nghị quyết gia hạn lệnh cấm vận vũ khí đối với Iran. Tuy nhiên, theo Le Figaro, Moskva và Bắc Kinh cho rằng do Washington đã đơn phương rút khỏi thỏa thuận Iran, nên Mỹ không có quyền biểu quyết về các vấn đề như vậy.

Hơn nữa, Nga tuyên bố phản đối gia hạn lệnh cấm vận này. Bây giờ không được bán vũ khí cho Teheran, nhưng một số doanh nghiệp Nga đã có kế hoạch cho việc này, tác giả bài báo viết.

Washington không có quyền bỏ phiếu

 Quốc hội Mỹ - Sputnik Việt Nam
Mỹ sẽ tìm cách gia hạn lệnh cấm vận vũ khí đối với Iran

Nhà ngoại giao Mỹ cho biết trong những ngày tới sẽ chuyển văn bản nghị quyết cho tất cả 15 thành viên Hội đồng Bảo an. Hiện tại mới chỉ đưa cho Pháp, Anh, Đức, các nước đã ký thỏa thuận với Iran, thỏa thuận mà Mỹ đã rút khỏi, cũng như Estonia, hiện cũng đang trong Hội đồng Bảo an. Để thông qua nghị quyết, văn bản cần phải được 9 trên 15 phiếu bầu, trong khi đó Nga hoặc Trung Quốc có thể phủ quyết.

“Nga và Trung Quốc nên tham gia vào sự đồng thuận toàn cầu về hành vi của Iran”, - Le Figaro trích dẫn lời Kelly. Bà khẳng định “cần sử dụng mọi cơ hội để chắc chắn rằng lệnh cấm vận vũ khí của Liên Hợp Quốc sẽ được gia hạn”.

Tuy nhiên, chưa biết ngày nào sẽ bỏ phiếu thông qua nghị quyết. Lệnh cấm vận được kết nối với thỏa thuận hạt nhân ở Iran, mà Mỹ đã rút khỏi, nhưng đang tính đến việc duy trì các hạn chế đối với Iran. Tuy nhiên, Nga, Trung Quốc và Iran cho rằng kể từ khi Washington đơn phương rút khỏi hiệp ước, Mỹ không còn quyền bỏ phiếu về các vấn đề liên quan đến Iran, Le Figaro viết.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала