Nga-Thổ đạt thoả thuận cung cấp lô S-400 thứ hai

© Ảnh : Ministry of Defence of the Russian FederationCung cấp lô hàng gồm các cấu kiện của hệ thống S-400 do Nga sản xuất cho Thổ Nhĩ Kỳ.
Cung cấp lô hàng gồm các cấu kiện của hệ thống S-400 do Nga sản xuất cho Thổ Nhĩ Kỳ. - Sputnik Việt Nam
ANKARA (Sputnik) - Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt thoả thuận nguyên tắc về việc cung cấp hệ thống phòng không S-400 thứ hai, như ông Ismail Demir đứng đầu Ban Thư ký Công nghiệp quốc phòng của nước Cộng hòa tuyên bố.

Cung cấp S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ

Trong năm 2019 Nga đã hoàn thành hợp đồng đầu tiên cung cấp bốn sư đoàn S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ với số tiền 2,5 tỷ USD. Hợp đồng cũng bao gồm tùy chọn cho một tổ hợp nữa.

S-400 Triumf - Sputnik Việt Nam
Lệnh trừng phạt thay thế sự giúp đỡ: Mỹ một lần nữa không hài lòng với việc Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 của Nga
«Chúng tôi có thỏa thuận cơ bản về việc cung cấp tổ hợp S-400 thứ hai. Chỉ còn bàn những công việc kỹ thuật về chuyển giao công nghệ, chi tiết về sản xuất chung và bản đồ lộ trình thực thi», - ông Ismail Demir tuyên bố  trong cuộc phỏng vấn của kênh truyền hình NTV.

Theo lời ông, Thổ Nhĩ Kỳ dự định đưa S-400 vào vận hành bất chấp sự chậm trễ do đại dịch coronavirus.

«Hệ thống S-400 được chúng tôi mua để sử dụng. Chấm hết. Điều này đã được nói nhiều lần ở tất cả các cấp quốc gia. Công việc đang được tiếp tục», - ông Demir nhấn mạnh.

Ông tuyên bố rằng Ankara «cũng quan tâm đến đề xuất về các hệ thống phòng không Patriot và Eurosam».

«Nếu có đề xuất cụ thể, chúng tôi sẽ xem xét tiếp. Về Patriot thì vẫn chưa đạt giải pháp chín muồi. Còn về Eurosam, trước đó đã bắt đầu công việc với Pháp và Ý. Về phần của Thổ Nhĩ Kỳ hầu như đã hoàn tất. Khi nào kết thúc phần của hai nước khác, chúng tôi sẽ tiến thêm», -người đứng đầu Ban Thư ký Công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ bổ sung.

Việc mua bán các hệ thống phòng không tối tân của Nga đã gây ra khủng hoảng trong quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hoa Kỳ, bắt đầu vào giữa tháng Bảy. Theo lời Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyp Erdogan, các tổ hợp phòng không S-400 sẽ đi vào hoạt động đầy đủ trong tháng 4 năm 2020. Washington yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ từ chối thỏa thuận vói Nga và đổi lại mua các hệ thống Patriot của Mỹ, đe dọa sẽ trì hoãn hoặc thậm chí hủy việc bán máy bay chiến đấu F-35 mới nhất cho nước này, cũng như áp dụng các biện pháp trừng phạt theo CAATSA (Luật "Về chống lại kẻ thù của Mỹ thông qua các lệnh trừng phạt"). Ankara từ chối nhượng bộ.

© SputnikHệ thống Tên lửa phòng không đa kênh cơ động (ZRS) S-400 "Triumph"
Nga-Thổ đạt thoả thuận cung cấp lô S-400 thứ hai - Sputnik Việt Nam
Hệ thống Tên lửa phòng không đa kênh cơ động (ZRS) S-400 "Triumph"
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала