Trung Quốc dư thừa kỷ lục

© AP Photo / Kin CheungNgười đàn ông tại Trung tâm mua sắm Hồng Kông
Người đàn ông tại Trung tâm mua sắm Hồng Kông - Sputnik Việt Nam
Vào tháng 5, thặng dư ngoại thương của Trung Quốc tăng đến mức dư thừa kỷ lục trong bối cảnh giảm nhẹ xuất khẩu còn lượng nhập khẩu tuột dốc mạnh do nhu cầu trong nước yếu đi.

Xuất nhập khẩu của Trung Quốc

Xuất khẩu của Trung Quốc đã giảm trong tháng 5 do các biện pháp đấu tranh chống coronavirus tiếp tục tác động đến cầu, trong khi nhập khẩu giảm nhiều hơn dự kiến.

Сảng Trung Quốc  - Sputnik Việt Nam
Kim ngạch thương mại Mỹ - Trung Quốc từ tháng 1 đến tháng 5 năm nay giảm 12,7%

Theo dữ liệu của Tổng cục hải quan CHND Trung Hoa, nhập khẩu trong tháng 5 giảm 16,7% so với mức hàng năm, nhịp độ cao nhất kể từ tháng 1 năm 2016. Các chuyên gia phân tích đã chờ đợi ​​mức giảm 9,7% sau đợt giảm sút 14,2% vào tháng 4.

Còn khảo sát của Reuters cho thấy dự báo trung bình mức giảm xuất khẩu là 7% sau đợt tăng trưởng tháng 4 là 3,5%.

Thặng dư thương mại của Trung Quốc trong tháng trước là 62,93 tỷ USD, thay vì 39 tỷ USD dự kiến. Các chỉ số đạt đỉnh kể từ khi bắt đầu theo dõi dữ liệu vào năm 1981. Hồi tháng Tư, thặng dư là 45,34 tỷ USD.

Thặng dư thương mại của Trung Quốc với Hoa Kỳ đã tăng lên 27,89 tỷ USD hồi tháng 5 trong bối cảnh gia tăng căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Hồi tháng 5 ông Chung Sơn (Zhong Shan) Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc cho biết rằng ngoại thương Trung Quốc đang đối mặt với những thách thức «chưa từng thấy», bởi đại dịch COVID-19 gây hạn chế mức cầu trên toàn thế giới. Chính phủ CHND Trung Hoa sẽ có biện pháp cấp xung lực kích cầu và tiêu dùng trong nước, - ông Chung tuyên bố.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала