Cuộc tập trận «Baltops» của NATO liệu có làm leo thang căng thẳng với Nga?

Đăng ký
MATXCƠVA (Sputnik) - Cuộc tập trận hải quân «Baltops 2020» của NATO ở tây-nam biển Baltic không phải là mối đe dọa đối với bất kỳ quốc gia nào và sẽ không dẫn đến leo thang trong quan hệ với Nga, - Tư lệnh trưởng lực lượng tấn công và yểm trợ hải quân của NATO, chỉ huy Hạm đội VI Hải quân Hoa Kỳ, Phó Đô đốc Lisa Franchetti tuyên bố.

Liệu có leo thang căng thẳng giữa NATO và Nga?

«Tôi không nghĩ sẽ xảy ra điều đó, mà theo tôi, thậm chí còn chẳng hiện hữu khả năng nào như vậy. Quý vị biết rằng «Baltops» tập trung vào các hoạt động huấn luyện. Tập trận nhằm phô trương những nỗ lực minh bạch và tiên liệu được của Hoa Kỳ và NATO về hỗ trợ công việc chung và là lời khẳng định rằng lực lượng của chúng tôi sẵn sàng đẩy lùi bất kỳ mối đe dọa nào trong khu vực», - Phó Đô đốc tuyên bố trong cuộc họp báo ngắn qua điện thoại, để trả lời câu hỏi -liệu có bùng phát căng thẳng giữa NATO và Nga hay không, nhất là ở khu vực biển Baltic?
Bộ Ngoại giao Nga  - Sputnik Việt Nam
Bộ Ngoại giao Nga: Cần khôi phục liên lạc quân sự Nga và NATO

Bà Lisa Franchetti lưu ý rằng những cuộc tập trận này có thể bị giải thích như là mối đe dọa đối với quốc gia  cụ thể nào đó trong khu vực. Nhưng điều rất quan trọng cần nhớ là cứ đến tháng 6 thì NATO lại tổ chức tập trận chung...

«Tôi không cho rằng những cuộc tập trận này có khả năng kích động leo thang căng thẳng gì đó», - Phó Đô đốc Mỹ nói thêm.

Cuộc tập trận chung thứ 49 thu hút sự tham gia của lực lượng Canada, Đan Mạch, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Ý, Latvia, Litva, Hà Lan, Na Uy, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Thổ Nhĩ Kỳ, Vương quốc Anh và Hoa Kỳ. Cuộc tập trận trên biển «Baltops» được tổ chức từ năm 1972.

Hạm đội VI Hoa Kỳ có căn cứ tại Naples và thực hiện những nhiệm vụ gắn với bảo vệ lợi ích của nước Mỹ ở châu Âu và châu Phi.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала