Ông Erdogan tuyên bố đạt được thỏa thuận với Mỹ về Libya

© AP Photo / Manu BraboTripoli, Libya
Tripoli, Libya - Sputnik Việt Nam
ANKARA (Sputnik) - Thổ Nhĩ Kỳ và Hoa Kỳ đã đạt được thỏa thuận về Libya, Tổng thống nước này ông Tayyip Erdogan cho biết sau cuộc trò chuyện qua điện thoại với người đồng cấp Mỹ, Tổng thống Donald Trump.
"Hôm nay chúng tôi đã thảo luận với ông Trump về các sự kiện trong khu vực, chủ yếu là Libya, ở Mỹ họ lo lắng về vấn đề này. Chúng tôi khẳng định rằng mọi việc ở đó đang diễn ra thành công, đã thông báo tất cả các chi tiết về những gì đang diễn ra ở đó. Giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hoa Kỳ có thể bắt đầu một giai đoạn mới về vấn đề Libya. Chúng tôi đã đạt được một số thỏa thuận nhất định. Nhưng còn phải thảo luận vấn đề này với ông Vladimir Putin (Tổng thống Liên bang Nga) đáng kính. Có lẽ sẽ có cuộc đàm phán với ông ấy", - ông Erdogan nói trên kênh truyền hình TRT.

Ông không nói rõ Thổ Nhĩ Kỳ và Hoa Kỳ đã thỏa thuận điều gì về Libya.

Bộ Ngoại giao Nga - Sputnik Việt Nam
Bộ Ngoại giao Nga đánh giá về hậu quả của cuộc khủng hoảng kéo dài ở Libya
"Chúng tôi đứng về phía Sarraj (người đứng đầu Chính phủ đoàn kết dân tộc Libya Fayez Sarraj), người được Liên Hợp Quốc và cộng đồng quốc tế ủng hộ. Chống lại ông ta là kẻ đảo chính Haftar (người đứng đầu LNA tướng Khalifa Haftar). Cho tới thời điểm hiện nay những khu vực quan trọng sống còn đã chuyển sang thuộc quyền kiểm soát của GNA, họ đang tiếp tục tấn công”, - nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ nói thêm.

Sau khi nhà lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi bị lật đổ và ám sát năm 2011, Libya gần như không còn hoạt động như một quốc gia thống nhất. Hiện tại ở nước này tồn tại hệ thống quyền lực kép. Nắm quyền ở miền đông là Quốc hội do người dân bầu ra, còn ở miền tây, tại thủ đô Tripoli, là Chính phủ Đoàn kết dân tộc (GNA) do Fayez Sarraj đứng đầu, được thành lập với sự hậu thuẫn của Liên Hợp Quốc và Liên minh châu Âu. Chính quyền khu vực miền đông đất nước hoạt động độc lập với Tripoli và hợp tác với Quân đội Quốc gia Libya đứng đầu là tướng Khalifa Haftar, người đã không ngừng nghỉ cố đánh chiếm Tripoli kể từ tháng 4 năm 2019.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала