Mỹ kêu gọi Trung Quốc xem xét lại việc từ chối đàm phán về vũ khí hạt nhân

© Sputnik / Anton Denisov / Chuyển đến ngân hàng ảnhHệ thống tên lửa đạn đạo chống hạm Dongfeng 21A (DF-21A) của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc
Hệ thống tên lửa đạn đạo chống hạm Dongfeng 21A (DF-21A) của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
WASHINGTON (Sputnik) - Hoa Kỳ kêu gọi Trung Quốc xem xét lại quyết định không tham gia đàm phán ba bên với Nga về ổn định chiến lược, đặc phái viên của Tổng thống Hoa Kỳ về kiểm soát vũ khí Marshall Billingslea tuyên bố.

Trung Quốc không có ý định tham gia các cuộc đàm phán ba bên với Hoa Kỳ và Nga về vũ khí hạt nhân, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh (Hua Chunying) cho biết hôm thứ Ba.

Vũ khí Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc không có ý định tham gia đàm phán với Nga và Hoa Kỳ về vũ khí hạt nhân

"Trung Quốc vừa tuyên bố rằng họ không có ý định tham gia vào các cuộc đàm phán ba bên. Họ nên xem xét lại việc này. Để đạt được vị thế của một cường quốc, đòi hỏi anh phải hành xử với trách nhiệm của một cường quốc. Dựng trường thành bí mật để phát triển hạt nhân thế là đã đủ rồi", - ông Billingslea viết trên Twitter.

Cuộc hội đàm giữa Nga và Mỹ dự kiến diễn ra vào ngày 22 tháng 6 tại Vienna.

Trước đó, Hoa Kỳ tuyên bố rằng họ đang suy nghĩ về việc gia hạn hiệp ước chiến lược START-3 với Nga, văn bản sẽ hết hạn hiệu lực vào năm 2021, nhưng đề xuất mở rộng việc áp dụng nó đối với nhiều loại vũ khí mới không có trong hiệp ước START-3 hiện tại, cũng như đề nghị đưa CHND Trung Hoa cùng tham gia hiệp ước. Trung Quốc cho biết họ không quan tâm đến bất kỳ cuộc đàm phán nào như vậy.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала