Ngoại trưởng Pompeo cáo buộc Trung Quốc gây sức ép với Anh thông qua Huawei

© AFP 2023 / Saul LoebMike Pompeo
Mike Pompeo - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
WASHINGTON (Sputnik) - Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo hôm thứ Ba đã lên tiếng cáo buộc chính quyền Trung Quốc gây sức ép với Anh thông qua công ty Huawei và ngân hàng HSBC.
"Hoa Kỳ cùng với các đồng minh và đối tác của mình phản đối chiến thuật cưỡng ép và đe dọa của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Cụ thể trong trường hợp này, theo như thông báo, Bắc Kinh đe dọa sẽ trừng phạt ngân hàng HSBC của Anh và phá vỡ cam kết trong việc xây dựng các nhà máy điện hạt nhân ở Vương quốc Anh, nếu London không cho phép Huawei xây dựng mạng 5G của họ tại nước này", - tuyên bố của ông Pompeo có đoạn viết.

Ông lưu ý rằng công ty Huawei, có trụ sở tại Thâm Quyến, là "sự tiếp nối của tình báo quốc gia thuộc Đảng Cộng sản Trung Quốc".

Thủ tướng Anh, ông Vladimir Johnson - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Anh dự kiến cắt giảm phần tham gia của Huawei vào mạng 5G xuống đến mức…0

Ngoại trưởng Mỹ nhắc lại rằng, ông Peter Wong, Tổng Giám đốc Ngân hàng HSBC khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, thành viên Hội nghị hiệp thương chính trị nhân dân Trung Quốc, tuần trước đã ký vào bản kiến nghị ủng hộ "quyết định mang tính thảm họa của Bắc Kinh nhằm hủy hoại quyền tự trị của Hồng Kông và vi phạm nghĩa vụ mà họ đã cam kết trong hiệp ước được đăng ký tại LHQ".

“Sự thể hiện lòng trung thành đó có vẻ như đã đem đến cho HSBC một ít sự tôn trọng ở Bắc Kinh, nơi tiếp tục sử dụng hoạt động kinh doanh của ngân hàng này tại Trung Quốc làm đòn bẩy chính trị để chống lại London", - ông Pompeo nói.

Theo ông, Úc, Đan Mạch và "các nước tự do khác" gần đây cũng phải đối mặt với sức ép từ phía Đảng Cộng sản Trung Quốc.

"Hành vi gây hấn của Bắc Kinh cho thấy tại sao các nước nên tránh phụ thuộc kinh tế quá mức vào Trung Quốc và bảo vệ cơ sở hạ tầng quan trọng của họ khỏi ảnh hưởng của ĐCSTQ", - Ngoại trưởng Mỹ tóm tắt vấn đề.

Ông cũng cam đoan rằng Hoa Kỳ sẵn sàng giúp đỡ Anh trong mọi vấn đề, từ việc xây dựng "các nhà máy điện hạt nhân an toàn và đáng tin cậy đến việc phát triển các giải pháp 5G đáng tin cậy để bảo vệ cuộc sống riêng tư của người dân".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала