WHO không thể lý giải tỷ lệ tử vong thấp của Nga do COVID-19

© Sputnik / Ilya Pitalev / Chuyển đến ngân hàng ảnhNhân viên y tế tại bệnh viện ở vùng Kommunarka
Nhân viên y tế tại bệnh viện ở vùng Kommunarka - Sputnik Việt Nam
GENEVA (Sputnik) - Tổ chức Y tế Thế giới cho rằng tỷ lệ tử vong vì COVID-19 ở Nga thấp một cách không bình thường khi số lượng xét nghiệm lớn, ông Michael Ryan, giám đốc Chương trình y tế khẩn cấp của WHO cho biết tại một cuộc họp thông tin báo chí ở Geneva.
"Chắc chắn đây là điều bất thường khi số ca tử vong so với số bệnh nhân xác định nhiễm virus thấp đến như vậy. Nhưng một lần nữa, Nga thực hiện xét nghiệm chẩn đoán rất nhiều, số lượng xét nghiệm của họ tăng rất nhanh. Do vậy, chúng tôi thấy khi số lượng xét nghiệm tăng lên, thì tỷ lệ tử vong giảm. Nhưng điều quan trọng là Nga đánh giá việc xác định con số tử vong do COVID-19 được thực hiện như thế nào, để chắc chắn rằng nó được tiến hành cẩn thận và đúng cách", - ông nói.

Theo ông Ryan, việc theo dõi dịch bệnh ở Nga về nhiều mặt tương tự như diễn biến tình hình ở một số nước châu Âu. Trong đó một số nước xác định các trường hợp tử vong do COVID-19 theo thời gian thực, có tính đến tất cả các trường hợp tử vong của bệnh nhân từng xác định bị nhiễm virus.

Người đứng đầu nhóm kỹ thuật của cơ quan dịch bệnh khẩn cấp thuộc WHO, bà Maria Van Kerkhove, cho biết rằng sắp tới đây nhiều quốc gia trên thế giới sẽ xem xét lại cách thống kê tỷ lệ tử vong do COVID-19 trước đây, và con số về tỷ lệ tử vong ở các nước sẽ thay đổi.

Tình hình COVID-19 ở Nga. - Sputnik Việt Nam
WHO cho biết tình hình COVID-19 ở Nga đã bình ổn ở mức cao
"Nhiều nước sẽ trở lại và xem xét lại giấy chứng tử. Và sẽ có thay đổi. Tôi nghĩ có thể nói rằng ở một số nước đã bắt đầu thanh tra lại con số thống kê các trường hợp tử vong. Điều quan trọng là phải chấp nhận thực tế rằng có thể xảy ra chuyện này, nhưng đó là do xem xét lại. Vậy nên chúng tôi hy vọng sẽ thấy có sự thay đổi trong con số thống kê về tỷ lệ tử vong do COVID-19 ở nhiều nước", - bà nói thêm.

Trước đó, Bộ Y tế Nga đã tiết lộ chi tiết về phương pháp mã hóa và xác định nguyên nhân tử vong ban đầu khi thống kê tỷ lệ tử vong liên quan đến COVID-19. Theo giải thích của Bộ Y tế, các trường hợp tử vong do coronavirus được chia thành hai nhóm. Nhóm đầu tiên bao gồm những người có nguyên nhân gây tử vong ban đầu là COVID-19. Nhóm thứ hai là những người tử vong mà virus đóng vai trò quyết định dẫn đến căn bệnh khác và các biến chứng gây tử vong.

Tại Nga, tổng số ca mắc coronavirus là 493.457, đã phục hồi được 252.783 bệnh nhân, 6.358 người tử vong.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала