Lầu Năm Góc tuyên bố rằng Hoa Kỳ không có kế hoạch ở lại Syria mãi mãi

Matxcơva (Sputnik) - Hoa Kỳ không có kế hoạch ở lại Syria mãi mãi, nhưng thời điểm rút quân khỏi đất nước này vẫn chưa được xác định, Tướng Kenneth Mackenzie, chỉ huy Bộ Tư lệnh Trung ương Hoa Kỳ (CENTCOM) cho biết.

Quân đội Mỹ ở Syria

"Tôi không biết chúng tôi sẽ ở Syria bao lâu, nhưng rõ ràng là chúng tôi sẽ không ở đó mãi mãi. Đến một lúc nào đó chúng tôi sẽ phải rời đi. Đó sẽ là một quyết định chính trị và chúng tôi sẵn sàng thực hiện mệnh lệnh này khi nó đến", - ông Mackenzie phát biểu trong cuộc họp video tại Viện Trung Đông ở Washington.
Trẻ em Syria ném đá vào đội tuần tra Mỹ - Sputnik Việt Nam
Video: Trẻ em Syria ném đá vào đội tuần tra Mỹ

Kể từ năm 2014, Hoa Kỳ và các đồng minh đã tiến hành chiến dịch chống IS (nhóm khủng bố bị cấm ở Liên bang Nga) tại Syria và Iraq, và tại Syria, Hoa Kỳ  hoạt động mà không có sự cho phép của chính quyền nước này.

Chính quyền Damascus gọi những hành động này là chiếm đóng và cho rằng lý do thực sự khiến quân đội Mỹ hiện diện ở nước này là vì mong muốn kiểm soát các mỏ dầu.

Hoa Kỳ gián tiếp công nhận điều này khi giải thích sự hiện diện của mình ở Syria cũng một phần vì nhu cầu kiểm soát  các mỏ dầu, tiền lãi từ các mỏ dầu này dành cho các đồng minh của Mỹ trong khu vực - người Kurd ở Syria. Họ được Mỹ coi là lực lượng chính trong cuộc chiến chống IS.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала