Ở Mỹ lại đề xuất áp đặt lệnh trừng phạt mới chống Nga

© Sputnik / Alexey Agarishev / Chuyển đến kho ảnhЗдание Конгресса США на Капитолийском холме в Вашингтоне
Здание Конгресса США на Капитолийском холме в Вашингтоне - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
WASHINGTON (Sputnik) - Hôm thứ Tư nhóm công tác phái nghị sĩ Đảng Cộng Hòa nắm đa số ghế tại Hạ viện Hoa Kỳ đã lưu hành một báo cáo đề xuất các biện pháp trừng phạt mới chống lại Nga.

Ý kiến đề xuất cần phải siết chặt hơn nữa các lệnh trừng phạt được nêu trong báo cáo này được giải thích bằng thực tế là nước Nga trong thập niên qua đang khẳng định vai trò cường quốc toàn cầu của mình "với ý định được thể hiện rõ ràng nhằm phá hoại trật tự thế giới do Mỹ lãnh đạo".

Các tác giả của bản báo cáo khuyến nghị đưa Nga vào danh sách "các nước tài trợ cho khủng bố" do Văn phòng Tổng thống Mỹ lập ra. Họ cáo buộc Moskva ủng hộ “Quân đoàn Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran”, phong trào Hezbollah, Taliban và “Phong trào đế chế Nga”, những tổ chức bị Hoa Kỳ đưa vào danh sách các nhóm khủng bố.

Báo cáo đề xuất Quốc hội thông qua việc đưa ra những biện pháp trừng phạt thứ cấp đối với các công ty hỗ trợ dự án dầu khí của Nga, áp đặt hạn chế đối với việc mua lại các khoản nợ công mới của Nga và thông qua dự luật về "bảo vệ an ninh Mỹ trước điện Kremlin" (DASKA) do thượng nghị sĩ Lindsey Graham đề xuất. Ông ta đề nghị áp dụng biện pháp trừng phạt chống lại các cá nhân liên quan đến nạn tham nhũng mà Graham cáo buộc giới lãnh đạo Nga. Graham cũng đề nghị đưa ra các biện pháp trừng phạt đối với "sự can thiệp của Nga" vào quá trình bầu cử.

Dmitry Peskov  - Sputnik Việt Nam
Ông Peskov gọi lệnh trừng phạt chống Nga là “những hạn chế kiểu kẻ cướp”

Nhóm công tác cũng đề xuất đưa ngân hàng Vnesheconombank của Nga vào danh sách trừng phạt của Bộ Tài chính Hoa Kỳ.

Còn có một đề nghị khác là áp đặt hạn chế đối với những người mà Mỹ nghi ngờ là "lãnh đạo hoạt động tuyên truyền của Nga", cũng như "những tài phiệt liên quan đến điện Kremlin". Ví dụ như doanh nhân người Nga Vladimir Evtushenkov, doanh nhân người Gruzia Bidzina Ivanishvili và “nhà tài phiệt thân Nga” Viktor Medvedchuk.

Các nghị sĩ đảng Cộng hòa được tư vấn yêu cầu Bộ ngoại giao Mỹ báo cáo về "những tài phiệt giúp tài trợ cho hành động xâm lược quân sự của Nga thông qua thuộc hạ và đội quân đánh thuê".

Ngoài ra, các tác giả của báo cáo còn kêu gọi áp dụng các biện pháp khai trừ Nga khỏi hệ thống thanh toán liên ngân hàng SWIFT.

Nhóm công tác cũng đề xuất đưa vấn đề “chống xâm lược Nga” thành vấn đề số một trong chương trình nghị sự tại tất cả các cuộc họp thượng đỉnh NATO. Các tác giả báo cáo kêu gọi đổi mới và mở rộng các chương trình ngăn chặn Nga ở châu Âu và hỗ trợ quân sự cho Ukraine, bao gồm cả việc bán tên lửa chống hạm cho Kiev.

Nga trước đây từng nhiều lần phủ nhận các cáo buộc được đưa ra trong báo cáo, bao gồm hỗ trợ cho các tổ chức khủng bố, can thiệp vào bầu cử và các vấn đề nội bộ của các nước láng giềng. Về phần Hoa Kỳ, khi đưa ra những cáo buộc như vậy lại không hề kèm theo bất kỳ bằng chứng nào.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала