Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi Mỹ đóng vai trò tích cực hơn ở Libya

ANKARA (Sputnik) - Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu kêu gọi Mỹ đóng vai trò tích cực hơn trong việc giải quyết khủng hoảng Libya.

Thỏa thuận về Libya

Như nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố trước đó, sau cuộc trò chuyện qua điện thoại với người đồng cấp Mỹ Donald Trump, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đã đạt được thỏa thuận về Libya. Ông Erdogan không nêu chi tiết của thỏa thuận này. Hôm qua Erdogan đã thảo luận về khủng hoảng Libya với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Theo dịch vụ báo chí điện Kremlin, hai bên bày tỏ quan ngại sâu sắc về các cuộc đụng độ quy mô lớn đang diễn ra ở Libya. 

Bộ Ngoại giao Nga - Sputnik Việt Nam
Bộ Ngoại giao Nga đánh giá về hậu quả của cuộc khủng hoảng kéo dài ở Libya

"Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ và Tổng thống Mỹ đã thảo luận về tình hình ở Libya. Washington đưa ra tuyên bố về Libya. Mỹ cần đóng vai trò tích cực hơn ở Libya. Chúng tôi sẽ nói về vấn đề này ở cấp Tổng thống, Ngoại trưởng và Bộ trưởng Quốc phòng của hai nước. Chúng tôi cần phải thực hiện các bước nhanh hơn", ông Cavusoglu nói trên kênh truyền hình NTV.

Khủng hoảng Libya

Sau khi lật đổ và ám sát nhà lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi vào năm 2011, Libya gần như không còn là một quốc gia thống nhất. Hiện giờ trong nước có hai chính quyền. Quốc hội do người dân bầu chọn hoạt động ở miền Đông. Còn ở miền Tây, tại thủ đô Tripoli, Chính phủ do Fayez Sarraj dẫn đầu nắm quyền với sự hỗ trợ của Liên hợp quốc và Liên minh châu Âu. Chính quyền miền Đông đất nước hoạt động độc lập với Tripoli và hợp tác với Quân đội Quốc gia Libya, do Thống chế Khalifa Haftar, người không ngừng nỗ lực chiếm lại Tripoli kể từ tháng 4 năm 2019.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала