Vụ bị cáo nhảy lầu tại TAND tỉnh Bình Phước: Hủy toàn bộ bản án để điều tra lại

© Ảnh : Đậu Tất Thành – TTXVNHiện trường vụ nhảy lầu tự tử của ông Phước.
Hiện trường vụ nhảy lầu tự tử của ông Phước. - Sputnik Việt Nam
Hội đồng giám đốc thẩm quyết định hủy cả hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm, giao cơ quan điều tra cấp tỉnh điều tra lại vụ án liên quan đến ông Lương Hữu Phước.

Điều tra lại vụ tai nạn giao thông liên quan đến ông Lương Hữu Phước

Liên quan đến vụ án của ông Lương Hữu Phước, chiều ngày 12/6, Hội đồng giám đốc thẩm TAND cấp cao tại TP.HCM đã chấp nhận kháng nghị, hủy bản án sơ thẩm và phúc thẩm của TAND hai cấp tỉnh Bình Phước.

Hiện trường vụ nhảy lầu tự tử của ông Phước. - Sputnik Việt Nam
Vụ bị cáo nhảy lầu tự tử tại trụ sở TAND tỉnh Bình Phước: Tòa khẳng định không xử oan

Hội đồng giám đốc thẩm cho rằng cấp phúc thẩm và cấp sơ thẩm nhận định ông Lương Hữu Phước không tuân thủ quy tắc giao thông, chuyển hướng xe không quan sát, không nhường đường cho xe đi ngược chiều là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông là chưa đủ căn cứ.

Trong bản án phúc thẩm lần 1, TAND tỉnh Bình Phước đã đặt ra nhiều nội dung cần điều tra lại, nhưng cơ quan điều tra không làm rõ những vấn đề được nêu trong bản án.

© Ảnh : Đậu Tất Thành – TTXVNHiện trường vụ nhảy lầu tự tử của ông Phước.
Vụ bị cáo nhảy lầu tại TAND tỉnh Bình Phước: Hủy toàn bộ bản án để điều tra lại - Sputnik Việt Nam
Hiện trường vụ nhảy lầu tự tử của ông Phước.

Tại phiên giám đốc thẩm, đại diện VKSND cấp cao tại TP.HCM cho rằng ngoài những thiếu sót mà TAND cấp cao tại TP.HCM đã nêu trong kháng nghị, trong quá trình điều tra còn có một số vi phạm tố tụng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến việc đánh giá chứng cứ và không đảm bảo khách quan trong thu thập chứng cứ.

Trên cơ sở kết luận điều tra vụ án chưa đầy đủ, tòa án cấp sơ thẩm và tòa án cấp phúc thẩm xét xử và quyết định về toàn bộ nội dung vụ án là chưa đủ căn cứ. Từ đó, Hội đồng giám đốc thẩm quyết định hủy cả hai bản án trên, giao cơ quan điều tra cấp tỉnh điều tra lại vụ án.

Nhiều “điểm mờ” trong vụ án cần điều tra lại

Trước đó, như Sputnik đã thông tin, ông Lương Hữu Phước là bị cáo trong vụ án “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” xảy ra năm 2017. Bị tòa sơ thẩm tuyên phạt 3 năm tù giam, ông Phước đã kháng cáo kêu oan. Trong phiên tòa phúc thẩm sáng 29/5, TAND tỉnh Bình Phước tuyên y án sơ thẩm.

© Ảnh : C.T.VBị cáo Lương Hữu Phước tại phiên tòa phúc thẩm.
Vụ bị cáo nhảy lầu tại TAND tỉnh Bình Phước: Hủy toàn bộ bản án để điều tra lại - Sputnik Việt Nam
Bị cáo Lương Hữu Phước tại phiên tòa phúc thẩm.

Kết thúc phiên xử, ông Phước về nhà. Tuy nhiên, chiều cùng ngày, người đàn ông này đi lên lầu 2 trụ sở TAND tỉnh Bình Phước, tay cầm chai thuốc trừ sâu. Một lúc sau, những người ở tòa án nghe tiếng động lớn chạy ra thì thấy ông Phước nằm bất động ở dưới sân. Ông Phước được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện nhưng tử vong sau đó.

Ngày 5/6, Chánh án TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị vụ án, chỉ ra các căn cứ cho rằng quá trình điều tra vụ án chưa đầy đủ. Theo kháng nghị, bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Bình Phước và bản án sơ thẩm của TAND TP Đồng Xoài chưa làm rõ nhiều vấn đề như lời khai của Lâm Tươi (người điều khiển xe máy va chạm với ông Phước), chưa giám định tốc độ xe người này, bởi đây là căn cứ xác định đầy đủ nguyên nhân trực tiếp và đánh giá được mức độ lỗi của từng bên, tránh bỏ lọt tội phạm. Đồng thời cũng là cơ sở xác định đúng trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho gia đình nạn nhân và xử lý vụ án đúng pháp luật.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала