Iran tìm thấy mâu thuẫn trong báo cáo của LHQ về vụ tấn công vào nhà máy lọc dầu của Ả Rập Saudi

© AP PhotoNhà máy lọc dầu bị phá hủy ở Iraq
Nhà máy lọc dầu bị phá hủy ở Iraq - Sputnik Việt Nam
LHQ (Sputnik) - Phái đoàn thường trực Iran tại Liên Hợp Quốc tuyên bố rằng báo cáo của Tổng thư ký Antonio Guterres về nguồn gốc tên lửa của Iran dùng để tấn công cơ sở dầu mỏ ở Ả Rập Saudi, có một số điểm không chính xác và mâu thuẫn.

Báo cáo của ông Guterres thông tin về các tên lửa do Iran sản xuất được sử dụng để tấn công cơ sở của công ty dầu khí nhà nước Saudi Aramco vào năm 2019, Reuters đưa tin trước đó.

"Thật không may, báo cáo của Tổng thư ký LHQ về việc thực thi nghị quyết 2231 của Hội đồng Bảo an có một số thiếu sót nghiêm trọng, không chính xác và mâu thuẫn liên quan đến... cái gọi là mối liên hệ của Iran với việc xuất khẩu vũ khí hoặc các thành phần của nó, được sử dụng trong vụ tấn công vào Ả Rập Saudi", - đại diện thường trực Iran nói trong tuyên bố.

Điều tra mang tính chất nhạy cảm

Các nhà ngoại giao Iran cho rằng ban thư ký của Liên Hợp Quốc thiếu năng lực và chuyên môn để thực hiện một cuộc điều tra phức tạp và tinh vi như vậy.

Kỹ sư của Công ty dầu mỏ Saudi Aramco - Sputnik Việt Nam
Truyền thông: LHQ xác định nguồn gốc tên lửa tấn công các mục tiêu của Ả Rập Saudi

Theo phía Iran, "một số vũ khí được cho là bị tịch thu được khi điều tra không phù hợp với vũ khí do Iran chế tạo".

"Iran bác bỏ một cách có căn cứ các bình luận trong báo cáo liên quan đến việc Iran xuất khẩu vũ khí hoặc các thành phần của nó, được sử dụng trong những cuộc tấn công vào Ả Rập Saudi, và liên quan đến nguồn gốc Iran, được cho là đến từ Hoa Kỳ", - cơ quan ngoại giao cho biết.

Theo phía Iran, những phát hiện của báo cáo sao chép chính xác những tuyên bố của Hoa Kỳ.

"Trên thực tế, Hoa Kỳ đang nắm quyền trong quá trình hình thành "đánh giá" kết nối vụ tấn công với Iran", - phái đoàn thường trực cho biết.

Các nhà ngoại giao nhấn mạnh rằng, với “việc sử dụng ngôn ngữ vô căn cứ và mơ hồ như trong báo cáo, những từ ngữ như “theo nguồn tin, quan sát thấy”, “hầu như chắc chắn”, “có vẻ như”, “có khả năng”… một lần nữa đã dặt ra nghi vấn về tính xác thực của báo cáo”.

Quân đội Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam
Hoa Kỳ sẽ gửi hàng ngàn binh sĩ đến Ả Rập Saudi vì cuộc tấn công vào các cơ sở dầu mỏ

Sự trùng hợp thú vị

Trước đó, Bộ Ngoại giao Iran đã bác bỏ cáo buộc của Ban thư ký LHQ, bày tỏ quan điểm rằng "chúng được thực hiện dưới áp lực từ "chế độ" của Mỹ và Ả Rập Saudi, cũng như bày tỏ quan ngại về việc "sử dụng Ban thư ký làm công cụ cho mục đích chính trị".

Ngoài ra, cơ quan ngoại giao đã gọi việc công bố báo cáo cùng lúc với nghị quyết của Hoa Kỳ về việc gia hạn cấm vận vũ khí chống lại Iran là “sự trùng hợp đặc biệt”. Tehran tin rằng báo cáo của Ban thư ký đã được chuẩn bị "theo lệnh của Hoa Kỳ" và sẽ được sử dụng trong Hội đồng Bảo an để chống lại Iran. Một cuộc họp về việc thực hiện nghị quyết 2231 và JCPOA sẽ được tổ chức trong tháng này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала