Mỹ: Phóng tên lửa Falcon 9 với chùm vệ tinh Starlink

© AFP 2022 / SPACEXTên lửa Falcon-9.
Tên lửa Falcon-9. - Sputnik Việt Nam
WASHINGTON (Sputnik) – Tên lửa đẩy Falcon 9 vừa được phóng ở Florida với nhóm 58 vệ tinh internet Starlink, tập đoàn công nghệ SpaceX đang phát trực tiếp vụ phóng này.

Tên lửa được phóng vào khoảng 5h21 theo giờ khu phía Đông Hoa Kỳ (tức 16h21 theo giờ Hà Nội) từ địa điểm phóng tại Trạm Không quân Cape Canaveral. Đây là lô vệ tinh Starlink thứ 9 được phóng lên quỹ đạo và là chuyến bay thứ ba trong giai đoạn đầu tiên của Falcon 9, sau đó sẽ hạ cánh trên một sà lan nổi không người lái ở Đại Tây Dương ngay khi phóng thành công.

tên lửa SpaceX Falcon 9 được phóng lên - Sputnik Việt Nam
Tên lửa Falcon 9 với nhóm vệ tinh Starlink được phóng ở Florida

Lần này, 58 vệ tinh Starlink sẽ được phóng lên quỹ đạo Trái đất theo hình elip. Sử dụng công nghệ hàng đầu của SpaceX, khoảng 26 phút sau khi phóng, chùm vệ tinh sẽ được đưa đến quỹ đạo trung gian cao tới 367 km. Sau đó, thông qua lực kéo tự thân, nhóm vệ tinh sẽ tăng quỹ đạo cao hơn để thử nghiệm và di chuyển quanh Trái Đất theo quỹ đạo hoạt động ở độ cao khoảng 550 km.

Ngoài việc phóng chòm vệ tinh Starlink, Falcon 9 còn phóng ba vệ tinh thăm dò Trái đất đối với công ty Planet. Tất cả sẽ được phóng lên quỹ đạo trước khi tách các thiết bị vệ tinh Starlink.

Mạng vệ tinh Starlink

Starlink là mạng vệ tinh thế hệ tiếp theo có khả năng cung cấp cho người dân sinh sống trên Trái đất quyền truy cập Internet băng thông rộng. Dự án khởi động từ tháng 2 năm 2018. Tổng cộng, SpaceX lên kế hoạch phóng khoảng 12 nghìn vệ tinh. Đồng thời, 30 nghìn vệ tinh khác cũng đưa vào quỹ đạo có độ cao từ 328 đến 580 km. SpaceX ước tính chi phí của dự án này vào khoảng 10 tỷ đô la.

Đợt phóng nhóm vệ tinh Starlink trước đó diễn ra vào ngày 3/6. Đây là đợt phóng thứ 8 chùm vệ tinh Starlink. Theo kế hoạch, lô vệ tinh Starlink thứ 10 sẽ được phóng vào cuối tháng 6 này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала