Chuyên gia bình luận về việc Nhật Bản từ chối mua hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ

© Sputnik / Oleg Ursov / Chuyển đến kho ảnhTên lửa mang "Proton-M" được phóng từ Baikonur với vệ tinh viễn thông của Mỹ
Tên lửa mang Proton-M được phóng từ Baikonur với vệ tinh viễn thông của Mỹ - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Nhật Bản lấy cớ là hệ thống phòng thủ tên lửa mặt đất của Aegis Ashore có giá quá đắt nên từ chối sử dụng hệ thống này, Trung tướng Leonid Ivashov, cựu cục trưởng Cục hợp tác quân sự quốc tế của Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Trước đó, người đứng đầu Bộ Quốc phòng Nhật Bản, Taro Kono, đã tuyên bố rằng Tokyo có ý định từ chối triển khai hai tổ hợp Aegis Ashore của trên lãnh thổ của mình do vấn đề giá cả, thời gian triển khai và một số vấn đề kỹ thuật.

Lý do thực sự

"Lãnh đạo Nhật Bản và cộng đồng chuyên gia hiểu rằng việc triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis của Mỹ sẽ gây khó chịu cho Trung Quốc và Nga. Tokyo hoàn toàn không muốn làm trầm trọng thêm quan hệ với Matxcơva và Bắc Kinh, vì vậy, theo tôi, việc nêu lý do rằng giá của các hệ thống này quá cao để từ chối chỉ là cái cớ để từ bỏ tên lửa của Mỹ: việc triển khai Aigis có thể khiến Nhật Bản lâm nguy trong tương lai", - ông Ivashov nói.
Quân nhân Mỹ tại Nhật Bản - Sputnik Việt Nam
1600 binh sĩ Mỹ tham gia tập trận quy mô lớn ở Nhật Bản

Chuyên gia cho rằng Nhật Bản đã quyết định từ bỏ các hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ do kinh nghiệm sử dụng Aegis trên biển không thành công.

"Tên lửa của Bắc Triều Tiên đã bay qua Nhật Bản không chỉ một lần và hệ thống tên lửa Aegis đã được triển khai trên tàu chưa bao giờ hoạt động có hiệu quả", - ông giải thích.

Vị tướng nhấn mạnh rằng giới tinh hoa quân đội Nhật Bản có các quan điểm trái chiều trước sự hiện diện quy mô của quân đội Mỹ trên lãnh thổ của mình.

"Tôi đã có dịp gặp các quân nhân Nhật Bản và thậm chí đi cùng họ trên cùng một con tàu. Họ luôn chỉ cho chúng tôi thấy: đây là tàu sân bay Mỹ Kitty Hawk, nó chiếm rất nhiều chỗ trên bến đậu, chỗ ấy có thể đủ để sáu tàu của chúng tôi đậu. Nói cách khác, họ không hề có cảm tình đối với sự hiện diện của quân đội Mỹ. Họ nhìn nhận việc này một cách kiềm chế, họ mỉm cười, nhưng bên trong thâm tâm họ không hoàn toàn chấp nhận điều đó", - nguồn tin nói.
F-16 - Sputnik Việt Nam
Máy bay chiến đấu Mỹ đánh rơi tên lửa khi bay qua Nhật Bản

Triển khai tổ hợp trên đất Aegis Ashore của Mỹ tại Nhật Bản

Năm 2017, chính phủ Nhật Bản đã quyết định triển khai hai tổ hợp mặt đất Aegis Ashore của Mỹ trên lãnh thổ nước này, cụ thể là ở quận Akita ở phía tây bắc và ở Yamaguchi ở phía tây nam của đất nước. Dự kiến là hai tổ hợp này sẽ có bán kinh hoạt động đủ để bao trùm toàn bộ Nhật Bản. Chi phí cho mỗi lần bố trí thiết bị được ước tính khoảng 100 tỷ yên (khoảng 890 triệu đô la), việc vận hành được lên kế hoạch trước năm 2023.

Nga đã nhiều lần nói rõ rằng ý định này của Nhật Bản không cải thiện tình hình trong lĩnh vực ổn định chiến lược tại khu vực và không thể không được tính đến khi đàm phán với Tokyo về các vấn đề của hiệp ước hòa bình. Một yếu tố nữa cũng góp phần làm trầm trọng thêm các cuộc đàm phán là liên minh quân sự giữa Tokyo và Washington.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала