Ngoại trưởng khối EU thảo luận với ông Pompeo về Trung Đông và quan hệ với Trung Quốc

© AFP 2023 / Getty Images / Zach GibsonNgoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo  - Sputnik Việt Nam
BRUSSELS (Sputnik) - Bộ trưởng Ngoại giao 27 nước Liên minh châu Âu hôm thứ Hai tiến hành cuộc họp trực tuyến có Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo tham dự, nội dung bàn về tiến trình Trung Đông, cũng như quan hệ đối với Trung Quốc và tình hình Libya.
"Một cuộc họp trực tuyến qua video sẽ được tổ chức với sự tham gia của 27 Bộ trưởng châu Âu và một vị khách mời đặc biệt là Ngoại trưởng Pompeo... Chúng tôi sẽ bàn về Trung Quốc, tiến trình hòa bình Trung Đông, hậu quả của đại dịch coronavirus đối với quan hệ quốc tế, cũng như chương trình “Đối tác phương Đông”,- một đại diện cấp cao của EU nói với các nhà báo trước cuộc họp trực tuyến.

Theo ông, trong cuộc tranh luận mở này cũng có kế hoạch thảo luận về tình hình ở Libya, khu vực đông Địa Trung Hải và khu vực Sahel.

Liên quan đến xung đột giữa Palestine và Israel, các bộ trưởng châu Âu dự kiến khẳng định chương trình Israel mới công bố về việc thôn tính lãnh thổ của người Palestine là không thể chấp nhận được.

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Ông Trump tuyên bố không định áp đặt trừng phạt Trung Quốc vì Hồng Kông
"Việc thôn tính này trái với luật pháp quốc tế và có thể gây ra căng thẳng trong khu vực", - đại diện EU nhận xét.

Ông nói rằng Ngoại trưởng Mỹ "sẽ tập trung vào vấn đề Trung Quốc".

Sau khi trao đổi qua video với ông Pompeo, các bộ trưởng ngoại giao EU sẽ tổ chức một cuộc họp trực tuyến khác để thảo luận về công tác chuẩn bị cho hội nghị về Sudan theo kế hoạch sẽ diễn ra vào ngày 25 tháng Sáu.

Gần đây, quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc một lần nữa lại trở nên xấu đi do dự luật được quốc hội Trung Quốc soạn thảo để bảo vệ an ninh quốc gia tại đặc khu hành chính Hồng Kông, dự luật mà theo Washington, hoàn toàn nhằm mục đích xóa bỏ quyền tự trị của đặc khu này. Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt và rút lại quy chế ưu đãi đặc biệt dành cho Hồng Kông. Trung Quốc bác bỏ mọi lời chỉ trích, tuyên bố rằng các vấn đề liên quan đến Hồng Kông chỉ là vấn đề nội bộ của nước này.

Chính quyền Mỹ, bao gồm cả Tổng thống, thường xuyên cáo buộc Trung Quốc không có khả năng kiềm chế sự lây lan của coronavirus, che giấu sự thật và không phản ứng kịp thời. Chính quyền Trung Quốc nhiều lần tuyên bố rằng ngay từ đầu họ đã giữ quan điểm cởi mở và có trách nhiệm liên quan đến việc công bố dữ liệu về dịch bệnh coronavirus.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала