Hoa Kỳ cho phép các công ty nước mình hợp tác với Huawei theo tiêu chuẩn mạng 5G

© AP Photo / Mark SchiefelbeinHuawei
Huawei  - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
WASHINGTON (Sputnik) - Hoa Kỳ xác nhận rằng họ dự định sửa đổi các lệnh cấm hợp tác với Huawei được ban bố trước đây, động thái này sẽ cho phép các công ty của Mỹ hợp tác với tập đoàn viễn thông khổng lồ Trung Quốc để thiết lập tiêu chuẩn mạng 5G, Bộ Thương mại Mỹ cho biết hôm thứ Hai.

Cần lưu ý rằng Bộ Thương mại và một số ban ngành khác của Mỹ đã phê duyệt sửa đổi, văn bản sẽ được công bố vào thứ Ba. Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross đã xác nhận kế hoạch nói trên.

"Hoa Kỳ sẽ không nhường lại vai trò lãnh đạo trong tiến trình đổi mới công nghệ toàn cầu... Bộ Tài chính cam kết bảo vệ an ninh quốc gia và lợi ích chính trị đối ngoại của Hoa Kỳ khi khuyến khích ngành công nghiệp Hoa Kỳ tham gia đầy đủ và ủng hộ để công nghệ Mỹ trở thành tiêu chuẩn quốc tế", - ông Ross nói.
Mike Pompeo - Sputnik Việt Nam
Ngoại trưởng Pompeo cáo buộc Trung Quốc gây sức ép với Anh thông qua Huawei

Quyết định này, như trong tuyên bố nêu rõ, được xây dựng để đảm bảo rằng các hạn chế đối với Huawei không cản trở các công ty Mỹ tiếp tục áp dụng các công nghệ tiên tiến trong khắp cả nước.

Mỹ tố cáo Huawei hợp tác với quân đội và cơ quan tình báo CHND Trung Hoa, cáo buộc tập đoàn này có khả năng theo dõi khách hàng, đồng thời thuyết phục một số nước không sử dụng cơ sở hạ tầng và thiết bị của Huawei khi chuyển sang tiêu chuẩn mạng di động 5G. Công ty Trung Quốc tuyên bố rằng những cáo buộc này là không có cơ sở, mang động cơ chính trị và vi phạm nguyên tắc cạnh tranh thị trường.

Kể từ tháng 5 năm ngoái, Huawei đã nằm trong danh sách đen của Hoa Kỳ, do vậy nên con đường mua linh kiện và công nghệ Mỹ của tập đoàn này bị chặn đứng. Tuy nhiên kể từ đó, Hoa Kỳ đã nhiều lần hoãn áp đặt lệnh trừng phạt đối với Huawei, cho phép tập đoàn mua các sản phẩm do Mỹ sản xuất để duy trì mạng di động và cập nhật phần mềm cho các điện thoại hãng này đã phát hành.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала