Chuyên gia: đánh chặn mục tiêu siêu âm là một nhiệm vụ khả thi nhưng rất phức tạp

© Sputnik / Evgeny Biyatov / Chuyển đến kho ảnhHệ thống tên lửa phòng không S-400
Hệ thống tên lửa phòng không S-400 - Sputnik Việt Nam
Kênh truyền hình RT đã hỏi ý kiến của các chuyên gia quân sự về khả năng của các hệ thống phòng không hiện đại đánh chặn mục tiêu siêu âm. Một số chuyên gia bày tỏ quan điểm rằng, hệ thống phòng không S-400 của Nga có thể thực hiện nhiệm vụ này nếu được hiện đại hóa.

Ngoài S-400 và hệ thống S-500 đầy hứa hẹn, các hệ thống phòng thủ tên lửa cũng có thể được sử dụng cho việc này, nhưng trên các nguyên tắc vật lý khác. Sputnik yêu cầu chuyên gia Viktor Murakhovsky, Tổng biên tập tạp chí “Kho vũ khí của Tổ quốc”, bình luận về quan điểm này.

Các loại vũ khí siêu âm khác nhau

Hệ thống tên lửa phòng không hiện đại (SAM) S-400 của Nga đang được cung cấp cho Lực lượng Vũ trang Nga và được xuất khẩu ra nước ngoài, vẫn vượt trội hơn bất kỳ hệ thống tương tự nào khác về tính năng chiến đấu. Với toàn bộ kho tên lửa phòng không, nó có thể tiêu diệt các loại mục tiêu khí động học và đánh chặn tên lửa đạn đạo khác nhau ở khoảng cách xa và trung bình, kể cả các mục tiêu bay ở tốc độ siêu âm. Tuy nhiên, ở đây cũng có những hạn chế.

Hệ thống tên lửa phòng không S-400  - Sputnik Việt Nam
Mối đe dọa chết người: NI nói về lợi thế vượt trội của S-400 Nga
“Các hệ thống tên lửa phòng không của Nga, bao gồm S-400, hệ thống phòng không S-300V4 và hệ thống phòng thủ tên lửa A-135 của thành phố Matxcơva, đều có khả năng chống lại cuộc tấn công hàng không vũ trụ bằng các phương tiện siêu âm, - ông Viktor Murakhovsky, Tổng biên tập tạp chí “Kho vũ khí của Tổ quốc” ghi chú trong cuộc phỏng vấn của Sputnik. - Các hệ thống này có khả năng đánh chặn các mục tiêu siêu âm bay theo quỹ đạo đạn đạo - đầu đạn của các tên lửa đạn đạo liên lục địa và tên lửa tầm trung. Tuy nhiên, vấn đề chính ở đây là việc đánh chặn các mục tiêu siêu âm là một nhiệm vụ cực kỳ khó khăn. Do đó, các hệ thống phòng không hiện có cần phải được hoàn thiện”.

Theo chuyên gia Murakhovsky, trước hết cần phải tạo ra tên lửa đánh chặn có khả năng cơ động cao với quá tải bên rất lớn khi bám mục tiêu đang di chuyển với tốc độ cao. Hiện nay, tên lửa phòng không không thể chịu đựng được quá tải lớn như vậy. Nhiệm vụ thứ hai là cải thiện hệ thống định hướng. Xung quanh đầu đạn siêu âm bay trên ranh giới giữa vùng trời và không gian vũ trụ ở độ cao 30-50 km xuất hiện đám mây plasma. Hệ thống giám sát theo dõi mục tiêu của các tên lửa đánh chặn hiện có (ví dụ, đạn tên lửa có radar tự dẫn) không thể bảo đảm 100% việc đánh chặn đầu đạn của tên lửa siêu thanh đang bay trong đám mây plasma. Nhiệm vụ thứ ba là phần mềm cho hệ thống tên lửa. Giờ đây, phầm mềm chỉ xử lý thông tin radar, tính toán quỹ đạo đạn đạo của các mục tiêu siêu âm và ra lệnh cho vũ khí dựa trên các thông số này. Do đó, cần phải dạy "phầm mềm" tính đến các thao tác chủ động của mục tiêu. Tất cả các nhiệm vụ này đều phức tạp, nhưng chúng có thể được giải quyết bằng cách hiện đại hóa tổ hợp S-400.

© Ảnh : The Ministry of Defence of the Russian Federation / S-500, hệ thống tên lửa phòng không "đất-đối-không" thế hệ mới
Chuyên gia: đánh chặn mục tiêu siêu âm là một nhiệm vụ khả thi nhưng rất phức tạp - Sputnik Việt Nam
S-500, hệ thống tên lửa phòng không "đất-đối-không" thế hệ mới

Không ai có thể đánh lừa định luật vật lý

Một số chuyên gia cho rằng, để đánh chặn mục tiêu siêu thanh đang di chuyển, chỉ riêng một tên lửa là không đủ. Cần phải có các phương tiện hủy diệt hoạt động trên các nguyên tắc vật lý khác. Chuyên gia Murakhovsky hoài nghi về điều này.

Vũ khí bội siêu thanh. - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia nói về sự thua sút của Hoa Kỳ trong việc chế tạo vũ khí siêu âm
“Các loại vũ khí như laser và súng điện từ đều có những hạn chế đáng kể trong việc sử dụng, - ông Viktor Murakhovsky nhận xét. - Chúng phụ thuộc nhiều vào điều kiện thời tiết, khí quyển và địa lý. Đến nay, chưa có loại vũ khí như vậy với các thông số cho phép nó hoạt động hiệu quả trong điều kiện chiến đấu thực sự. Các dự án tương tự đang ở giai đoạn thử nghiệm, không thể chờ đợi bước đột phá nào trong tương lai gần. Bởi vì các định luật vật lý là như nhau đối với cả Hoa Kỳ, Nga và Trung Quốc. Không thể bãi bỏ định luật vật lý bằng một quyết định có ý chí mạnh mẽ”.

Số lượng thành viên trong "Câu lạc bộ siêu âm" là nhỏ vô cùng

Hiện nay, không chỉ Nga, mà còn một số cường quốc quân sự mạnh khác đang phát triển các loại phương tiện mang vũ khí siêu âm, hoặc đã tiến gần đến thời điểm bắt đầu phát triển những dự án như vậy. Sẽ đến lúc khi một số quốc gia sẽ có nhu cầu về các phương tiện phòng thủ chống lại "vũ khí siêu âm". Về mặt này, liệu các sản phẩm do Nga sản xuất chống vũ khí siêu âm có thể được bán trên thị trường thế giới? Hay là các hệ thống này chỉ dành cho người tiêu dùng trong nước, cho lực lượng vũ trang Nga?

MiG-31 - Sputnik Việt Nam
Nga thiết kế tên lửa chống vũ khí siêu âm
“Tất nhiên, theo thời gian, các hệ thống phòng thủ tên lửa của Nga phòng chống vũ khí siêu âm sẽ nhận giấy phép xuất khẩu và sẽ được cung cấp cho khách hàng nước ngoài tuân thủ nghiêm ngặt chế độ kiểm soát công nghệ tên lửa, - ông Viktor Murakhovsky nói. Tuy nhiên, rất ít quốc gia sẽ sở hữu vũ khí tấn công siêu âm. Ngày nay, chỉ có hai quốc gia trên thế giới - Liên bang Nga và Hoa Kỳ - có thể tạo ra chúng. Chưa rõ liệu Trung Quốc có thể tạo ra những tên lửa như vậy. Khác với Nga (phần lớn nhờ Liên Xô) và Hoa Kỳ, Trung Quốc không có nền tảng khoa học và kỹ thuật khổng lồ trong lĩnh vực này, không có đủ kinh nghiệm trong các lĩnh vực liên quan (phương tiện vũ trụ hạ cánh dẫn đường xuống mặt đất và đầu đạn ICBM). Tuy nhiên, về lâu dài, không thể loại trừ khả năng Trung Quốc sẽ sở hữu vũ khí siêu âm, nhưng bây giờ Bắc Kinh không phải là đối thủ cạnh tranh với Nga và Mỹ. Nói về những quốc gia khác thỉnh thoảng tuyên bố về khả năng sớm tạo ra vũ khí siêu âm, thì tình hình thực sự của họ thậm chí còn đáng buồn hơn. Siêu âm là một chủ đề phức tạp và rất tốn kém”.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала