Coi như kẻ thù: việc đưa quân đội Bắc Triều Tiên vào khu phi quân sự có thể dẫn đến những hậu quả nào?

© Sputnik / Iliya Pitalev / Các quân nhân trong cuộc diễu binh kỷ niệm 105 năm ngày sinh của lãnh tụ Kim Il Sung sáng lập Nhà nước CHDCND Triều Tiên
Các quân nhân trong cuộc diễu binh kỷ niệm 105 năm ngày sinh của lãnh tụ  Kim Il Sung sáng lập Nhà nước CHDCND Triều Tiên - Sputnik Việt Nam
Trong 10 năm qua, những người đào thoát khỏi Bắc Triều Tiên sống ở Hàn Quốc đã phát tán hơn 20 triệu truyền đơn chống Bình Nhưỡng kêu gọi lật đổ chính quyền Bắc Triều Tiên.

Mặc dù có giai điệu thân thiện trong quan hệ giữa Seoul và Bình Nhưỡng, nhưng, trong năm ngoái đã ghi nhận mười trường hợp thả truyền đơn chống Bình Nhưỡng qua biên giới, và ba trường hợp nữa trong năm nay.

Việc Hàn Quốc tuyên truyền chống chính quyền Bình Nhưỡng và sử dụng các hoạt động tâm lý khác luôn làm phiền Bình Nhưỡng. Chính bởi vậy, hai bên đã tuyên bố dừng các hành vi thù địch theo kết quả của các cuộc đàm phán liên Triều vào năm 1972, 1992, 2004 và lần gần đây nhất vào năm 2018.

Солдат Корейской Народной армии во время военного парада, посвященного 105-летию Ким Ир Сена в Пхеньяне - Sputnik Việt Nam
Triều Tiên nghiên cứu khả năng đưa quân đội tới khu phi quân sự

Ở giai đoạn đầu tiên lệnh cấm này chủ yếu liên quan đến các hành vi của quân đội, nhưng, sau đó vào những năm 2000, các tổ chức phi chính phủ của Hàn Quốc bắt đầu đóng một vai trò lớn trong các chiến dịch thả truyền đơn chống lại chính quyền CHDCND Triều Tiên. Hơn nữa, những nhân vật tích cực nhất được hướng dẫn bởi những người Triều Tiên đào tẩu công khai kêu gọi lật đổ chế độ Bắc Triều Tiên. Tất nhiên, điều đó gây ra sự phẫn nộ của Bình Nhưỡng.

Xét theo mọi việc, Bắc Triều Tiên đã sẵn sàng thực hiện "hành động trả đũa". Mặc dù Seoul hứa sẽ sớm giải quyết vấn đề với những nhà hoạt động vi phạm các thỏa thuận liên Triều, nhưng, Bình Nhưỡng đã tuyên bố rõ rằng, lời hứa của họ không còn đáng tin cậy, và Hàn Quốc sẽ bị đối xử như “kẻ thù”. Bà Kim Yo Jong - em gái của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã tuyên bố rằng, Bình Nhưỡng sẽ phá hủy “tới tận nền móng” văn phòng liên lạc liên Triều ở Queson, và Bộ Tổng tham mưu Quân đội Nhân dân Triều Tiên được giao nhiệm vụ ra lệnh quân đội thực hiện các hành động kế tiếp. Đến lượt mình, quân đội Bắc Triều Tiên báo cáo rằng, họ đang nghiên cứu một "kế hoạch hành động để quay trở lại các khu vực đã phi quân sự hóa theo thỏa thuận liên Triều, và sẵn sàng mở cửa biên giới để những người Bắc Triều Tiên phẫn nộ với hành động của Seoul thả truyền đơn.

Trở về cội nguồn

Như vậy, chỉ trong 2 tuần, mối quan hệ liên Triều đã chuyển từ sự đình trệ hòa bình đến nguy cơ rơi vào xung đột quân sự. Trước thềm kỷ niệm 20 năm Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều lần đầu tiên, CHDCND Triều Tiên đã cắt đứt mọi đường dây liên lạc với Hàn Quốc, bao gồm các kênh quân sự trực tiếp đã được tạo ra trên cơ sở Hiệp định liên Triều năm 2000. Văn phòng liên lạc liên Triều ở Queson đã mở cửa vào năm 2018 theo kết quả Hội nghị thượng đỉnh liên Triều ở Panmunjom, cũng như đường dây điện thoại đỏ giữa lãnh đạo hai nước đã được mở trước thềm Hội nghị thượng đỉnh ở Bình Nhưỡng đều ngừng hoạt động.

Bắc Triều Tiên - Sputnik Việt Nam
Triều Tiên đe dọa trả đũa Hàn Quốc về chuyện thả truyền đơn

Hàn Quốc cố gắng dập tắt các hoạt động có thể gây tổn hại tới mội quan hệ liên Triều, rút đơn đăng ký các tổ chức chịu trách nhiệm về các vụ thả truyền đơn và yêu cầu các cơ quan điều tra khởi tố vụ án đối với các nhà hoạt động chống Bắc Triều Tiên vi phạm luật pháp hiện hành. Về phần mình, cảnh sát theo dõi hướng gió suốt ngày đêm và gửi các nhân viên cảnh sát đến tất cả các địa điểm mà người ta có thể sử dụng để phát tán truyền đơn. Tuy nhiên, các nhóm người từng bỏ trốn khỏi Triều Tiên đã tuyên bố, trong bất kỳ trường hợp nào họ sẽ thả truyền đơn nhân kỷ niệm 70 năm bùng nổ chiến tranh phân chia bán đảo Triều Tiên vào ngày 25 tháng 6. Vì thế tình hình có thể sớm ra khỏi tầm kiểm soát.

Xét theo giọng điệu rất kiên quyết đã mạnh mẽ hơn từ các nhân vật chính thức, Bình Nhưỡng không có ý định giảng hòa trong tương lai gần.

“Kẻ thù vẫn là kẻ thù”

Theo dữ liệu của Hàn Quốc, hầu hết các truyền đơn thường được gắn với bóng bay hoặc đựng trong chai không đến được lãnh thổ CHDCND Triều Tiên và tích tụ trên lãnh thổ Hàn Quốc tạo thành các đống rác. Tuy nhiên, thời gian gần đây chính quyền Bắc Triều Tiên thường xuyên tuyên bố rằng họ sẽ không bao giờ tha thứ các hành vi " xúc phạm phẩm giá cao nhất của Bắc Triều Tiên và đánh lừa các trụ cột tinh thần thiêng liêng của tất cả người dân Bắc Triều Tiên”.

Chị gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un Kim Ye-jeong trong lễ đặt vòng hoa tại lăng Hồ Chí Minh tại Hà Nội, Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Em gái Chủ tịch Kim Jong-un đe dọa sử dụng hành động quân sự với Hàn Quốc
“Một số người cho rằng, Bình Nhưỡng coi việc thả truyền đơn là một mối đe dọa rất nghiêm trọng, nhưng, cái nhìn của tôi lại hơi khác. Tình hình trở nên phức tạp hơn không chỉ do vấn đề truyền đơn. Miền Bắc chỉ tìm kiếm nguyên nhân để bày tỏ sự bất mãn đã tích lũy với miền Nam. Họ đã mất hoàn toàn niềm tin vào Hàn Quốc, và vấn đề truyền đơn chỉ là một cơ hội thuận tiện. Do đó, theo quan điểm của tôi, không thể làm dịu tình hình hiện tại bằng cách giải quyết một vấn đề cụ thể”, - ông Kim Dong-yup, giáo sư tại Viện Viễn Đông của Đại học Kyungnam, cho biết.

Theo ông, các kế hoạch do Bộ Tổng tham mưu Quân đội Nhân dân Triều Tiên công bố giải thích tại sao Bình Nhưỡng hứa sẽ bắt đầu "làm việc ở khu vực biên giới và sẽ gây bất lợi cho miền Nam", để "thả phẫn nộ" của nhân dân Bắc Triều Tiên.

“Nếu nói về các giải pháp khả thi, tôi chỉ hy vọng rằng vấn đề chính không phải là việc loại bỏ hoặc tránh khỏi các mối đe dọa ngắn hạn từ quan điểm an ninh, mà các biện pháp phòng ngừa nhằm quản lý rủi ro để đạt được hòa bình trong dài hạn. Tôi hy vọng rằng, trong tình hình hiện tại, Seoul sẽ không cố gắng tổ chức những sự kiện biểu diễn. Bây giờ chúng tôi không cần những ý tưởng sáng tạo, mà là những hành động kiên quyết”, - chuyên gia nhấn mạnh.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала