Suy thoái sâu: Mỹ chính thức tuyên bố khủng hoảng kinh tế

© AFP 2022 / Bryan R. SmithSở giao dịch chứng khoán New York.
Sở giao dịch chứng khoán New York. - Sputnik Việt Nam
Nền kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái kể từ tháng Hai, lần đầu tiên sau 13 năm. Suy giảm sản xuất và thất nghiệp gia tăng đơn giản là thảm họa. Các nhà phân tích cảnh báo: cuộc khủng hoảng hiện tại có thể còn tồi tệ hơn sụp đổ tài chính toàn cầu năm 2007-2009.

Trượt vào suy thoái

Thực tế là nền kinh tế đang trong thời kỳ suy thoái, các tổ chức tài chính lớn nhất của đất nước - Bank of America, Goldman Sachs và Morgan Stanley - đã cảnh báo từ cuối tháng ba. Bank of America nhấn mạnh cuộc khủng hoảng coronavirus rất nghiêm trọng. Các chuyên gia cho rằng mức GDP giảm hàng quý lên tới 40%.

Đồng đô la. - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia kinh tế Mỹ dự đoán đồng đô la sụp đổ vào năm 2021

Dự báo do Cục Dự trữ Liên bang (FED) đưa ra vào tháng 6 thậm chí còn bi quan hơn.

Theo FED, trong quý II GDP sẽ sụp đổ 52,8%. Cục nghiên cứu kinh tế quốc gia (NBER - nhóm phân tích theo dõi chu kỳ kinh tế của đất nước) chính thức công nhận nền kinh tế đã kết thúc giai đoạn tăng trưởng dài nhất trong lịch sử và bắt đầu suy giảm.

"Sự sụp đổ chưa từng có của việc làm và sản xuất, ảnh hưởng đến tất cả các lĩnh vực, đó là lý do để nói về suy thoái, ngay cả khi ngắn hơn cuộc khủng hoảng kinh tế trước đây", - NBER giải thích.

Các nhà phân tích nhấn mạnh trong cuộc khủng hoảng 2007-2009, việc giảm phát nền kinh tế đã được quan sát chỉ một năm sau đó. Bây giờ tình hình đã khác: "độ sâu và tốc độ của suy thoái kinh tế hiện nay thật thảm khốc", "chưa có gì như thế này từng xảy ra".

Theo số liệu chính thức, trong quý đầu tiên, GDP của Mỹ mất 4,8% theo tính toán cả năm. Từ tháng 4 đến tháng 6, mức suy giảm hứa hẹn sẽ lớn nhất trong lịch sử.

Bank of America - Sputnik Việt Nam
Mỹ đối mặt với nguy cơ kinh tế đình trệ

Thất nghiệp kể từ mức thấp kỷ lục 3,5% trong tháng 2 tăng vọt lên 14,7% vào tháng 4. Theo Bộ Lao động Mỹ, 20,5 triệu người mất việc, gần gấp đôi so với toàn bộ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2007-2009. Tổng cộng, hơn 44 triệu người Mỹ đã nộp đơn xin trợ cấp kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát.

Trong tháng Năm, thất nghiệp giảm nhẹ - xuống còn 13,3%. Nhưng như Bộ Lao động lưu ý, những dữ liệu này rất có thể không chính xác: số liệu thống kê không tính đến những người có công việc bấp bênh và những người bị giảm số giờ làm. Nếu tính cả đến họ, con số là 21,2%.

Tuy nhiên, theo ông Trump, thị trường lao động sẽ hồi phục.

"Công việc sẽ quay trở lại - và sẽ sớm thôi", - Tổng thống Mỹ quả quyết.

Như người đứng đầu Cục Dự trữ Liên bang Dallas Robert Kaplan nói ngày 14 tháng 6, vào cuối năm nay, tỷ lệ thất nghiệp sẽ giảm xuống còn 8 phần trăm.

Mất cả năm để phục hồi

Các chuyên gia không đồng ý với điều này.

"Đây là điều khá đáng sợ, - Lindsay Pigza, nhà kinh tế trưởng tại Stifel Fixed Income - Nhiều công việc không thể phục hồi và thất nghiệp, thậm chí vào năm 2021, sẽ vào khoảng 10 phần trăm".
Đồng đô la - Sputnik Việt Nam
Xác định nguy cơ chính đối với nền kinh tế Mỹ
"Sẽ mất nhiều năm để thị trường lao động phục hồi sau những cú sốc. Có lý do để tin một số công việc sẽ quay trở lại khi nền kinh tế mở cửa, nhưng không có gì đảm bảo điều này", - các nhà phân tích từ Moody nói.

Theo Bloomberg Economics, mức thất nghiệp cao ở Mỹ sẽ diễn ra trong một thời gian dài. Như các tác giả giải thích, cú sốc do đại dịch coronavirus được quan sát thấy ảnh hưởng khác nhau: trong một số lĩnh vực, mặc dù có sự chậm trễ, vẫn xuất hiện công việc mới, nhưng lại giảm sâu trong những ngành khác. Những vị trí tuyển dụng mới không đủ để thay thế những chỗ làm đã biến mất.

Theo FED dự báo, GDP năm 2020 sẽ giảm 6,5%. Theo kịch bản lạc quan, phục hồi kinh tế sẽ bắt đầu vào nửa cuối năm và kéo dài trong vài năm.

Một số nhà phân tích cho rằng vào tháng 2, hoạt động kinh tế tại Hoa Kỳ sẽ khởi sắc vào tháng 10 năm 2022. Và theo dự báo của Văn phòng Ngân sách Quốc hội, điều này sẽ cần cả một thập kỷ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала