Chuyên gia đánh giá tình hình căng thẳng ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương

© Ảnh : ViettimesCụm tác chiến tàu sân bay Mỹ luôn thường trực tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương
Cụm tác chiến tàu sân bay Mỹ luôn thường trực tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
MATXCƠVA (Sputnik) - Căng thẳng ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương sẽ còn tiếp diễn, nhưng khả năng xảy ra xung đột quân sự nghiêm trọng không cao, ông Bilahari Kausikan, cộng tác viên cao cấp tại Trường Khoa học Xã hội thuộc Đại học Quản lý Singapore cho biết.
"Trong khi Trung Quốc phát triển khả năng tấn công của mình, các nước châu Á - Thái Bình Dương sẽ tập trung tăng cường khả năng của chính họ. Quý vị hiểu chứ, trong trường hợp xảy ra xung đột hạt nhân trong khu vực, chúng ta không thể đưa ra quyết định sẽ hy sinh quốc gia nào. Liên quan tới tương lai của khu vực, tôi nghĩ rằng căng thẳng vẫn sẽ còn tiếp diễn. Sự căng thẳng này có thể khá gay gắt, nhưng tôi không nghĩ rằng khả năng xảy ra xung đột quân sự nghiêm trọng là cao", - chuyên gia phát biểu trong hội nghị trực tuyến châu Á "Triển vọng về một lưỡng cực mới và tác động của nó đối với khu vực châu Á-Thái Bình Dương" do câu lạc bộ thảo luận quốc tế "Valdai" tổ chức.

Nguy cơ xung đột quân sự

Như ông Kausikan lưu ý, xung đột tình cờ có thể xảy ra ở Biển Đông hoặc các nơi khác, chẳng hạn như ở biên giới Ấn Độ và Trung Quốc.

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS của Arleigh Burke, Michael Murphy (DDG 112) đi qua Biển Đông. - Sputnik Việt Nam
Ý kiến chuyên gia: Cuộc đối đầu Trung-Mỹ ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương sẽ còn tăng nhiệt
"Bất kỳ rắc rối nào cũng có thể xảy ra, nhưng tôi không nghĩ rằng những rắc rối này có thể dẫn đến một cuộc xung đột quân sự toàn diện", - ông Bilahari Kausikan giải thích.
"Tất nhiên, đụng độ trực tiếp giữa các cường quốc ít có khả năng xảy ra, ít ra cũng là vì sức mạnh quân sự của họ đang dần ngang nhau. Nhưng có thể xảy ra xung độ ủy nhiệm với sự tham gia của bên thứ ba nào đó. Điều này cũng gây lo ngại cho các quốc gia trong khu vực", - Nguyễn Hùng Sơn, Giám đốc Viện Biển Đông của Việt Nam cho biết thêm.

Như đại diện của Quân đội Ấn Độ cho biết trước đó, trong một cuộc đụng độ ở miền đông Ladakh vào tối thứ Hai, một sĩ quan và hai binh sĩ Ấn Độ đã thiệt mạng, và hiện các quan chức quân sự cấp cao của hai nước đang đàm phán để giải quyết tình hình ở biên giới. Về phần mình, Zhao Lijian, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, nói rằng Trung Quốc bày tỏ phản đối và gửi công hàm cho Ấn Độ liên quan đến sự cố mới ở biên giới. Bắc Kinh tuyên bố rằng quân đội Ấn Độ đã vi phạm thỏa thuận, vượt biên, tấn công quân đội Trung Quốc và kích động cuộc đụng độ.

Quân đội Ấn Độ  - Sputnik Việt Nam
Ba quân nhân Ấn Độ thiệt mạng trong cuộc đụng độ ở biên giới với Trung Quốc

Ngoài ra, hôm thứ Ba, hãng thông tấn Ronhap dẫn một nguồn tin quân sự cho hay, vào buổi chiều cùng ngày, trong khu vực Khu công nghiệp Keson nằm trên lãnh thổ của CHDCND Triều Tiên có tiếng nổ và phát hiện thấy khói. Sau đó, Bộ thống nhất Hàn Quốc xác nhận rằng Triều Tiên đã phá hủy văn phòng liên lạc liên Triều tại Queson. Muộn hơn chút nữa, chính CHDCND Triều Tiên đã tuyên bố về việc "phá hủy hoàn toàn" văn phòng điều phối.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала