Nga dự định sản xuất bộ quân trang chiến đấu thế hệ mới thay thế "Ratnik"

CC BY 4.0 / Ministry of Defence of the Russian Federation / Những người nước ngoài tham gia trong cuộc thi của Hội thao Quân sự Quốc tế - 2019 ở ngoại ô Tyumen đã lần đầu tiên được thử nghiệm tổ hợp thiết bị quân sự của Nga “Ratnik-2”
Những người nước ngoài tham gia trong cuộc thi của Hội thao Quân sự Quốc tế - 2019 ở ngoại ô Tyumen đã lần đầu tiên được thử nghiệm tổ hợp thiết bị quân sự của Nga “Ratnik-2” - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Hồ sơ kỹ thuật phát triển bộ quân trang chiến đấu thế hệ thứ ba để thay thế bộ quân trang Ratnik có thể được hoàn thành vào tháng 12, Tổng giám đốc công ty TSNIITOCHMASH JSC (thành viên của tập đoàn Rostec) Albert Bakov thông báo với Sputnik.
"Tôi nghĩ tháng 12 Bộ Quốc phòng LB Nga sẽ hoàn thiện hồ sơ kỹ thuật-chiến thuật để phát triển bộ trang thiết bị chiến đấu cá nhân mới thuộc thế hệ thứ 3, dự kiến được gọi là Sotnik. Bộ quân trang này sẽ bao gồm các thiết bị bảo hộ cá nhân và trang bị đạn dược hoàn toàn mới", -  ông Bakov nói.

Ông cho biết, thời hạn hoàn thành công tác thiết kế thử nghiệm dự định cho giai đoạn 2020-2023.

"Tôi cho rằng việc thiết kế chế tạo bộ quân trang thuộc thế hệ thứ ba ở một số mặt còn cần thêm những nghiên cứu khoa học", - người đứng đầu doanh nghiệp nói.

Bakov nhấn mạnh rằng sau khi hồ sơ kỹ thuật-chiến thuật được phê duyệt, Bộ Quốc phòng Nga sẽ bắt đầu thủ tục lựa chọn nhà thầu.

"Các doanh nghiệp của Rostec, đặc biệt là TSNIITOCHMASH, công ty đầu não trong quá trình phát triển bộ quân trang Ratnik, có đầy đủ chức năng và năng lực sản xuất cần thiết để sản xuất bộ quân trang thế hệ mới", - ông Bakov nói.

Ông nhận xét rằng đây phải là một thế hệ trang bị mới, bởi vì việc cải tiến bộ quân trang hiện đang được sử dụng không thể giải quyết được vấn đề.

Bộ trang bị Ratnik - Sputnik Việt Nam
Tướng Nga nói về khả năng của bộ quân trang "Ratnik"
"Đúng là chúng tôi có thể giảm trọng lượng, tăng cường mức độ bảo hộ, nhưng như vậy không phải là thế hệ mới, đó chỉ là cải tiến sâu. Ở đây ta đang nói đến yêu cầu đặt ra là bộ quân trang sẽ thay đổi về căn bản. Nó sẽ bảo vệ người lính toàn diện hơn, không chỉ đối với các cơ quan quan trọng, mà còn bảo vệ tổng thể người lính nói chung. Đây là một vấn đề rất quan trọng mà chúng tôi đang xử lý”, - ông Bakov nói.

Người đối thoại của hãng tin nói thêm rằng trong quá trình phát triển bộ quân trang thế hệ thứ ba tập trung vào ba hướng quan trọng: đó là bảo vệ sinh mạng, kỹ thuật robot và vật liệu mới.

Bộ quân trang chiến đấu Ratnik (“Chiến binh”) đang sử dụng hiện nay được thiết kế để tăng cường khả năng bảo vệ người lính, nâng cao tính cơ động, khả năng vận động và hiệu quả tác chiến trong nhiều loại hình hoạt động quân sự khác nhau. Phạm vi nhiệt độ sử dụng là từ -40oC đến +50oC. Công năng bảo hộ người lính, bao gồm cả bảo vệ trong quá trình chiến đấu, hữu hiệu tối thiểu trong ba ngày. Quân trang này đã được cung cấp cho quân đội Nga từ năm 2015. Vào tháng 9 năm 2019, Đại tướng Oleg Salyukov Tư lệnh Lục quân Nga cho biết, 70% quân nhân Nga đã được trang bị bộ quân trang này.

Công tác nghiên thiết kế chế tạo quân trang Ratnik thuộc thế hệ thứ hai, với sự tham gia của gần 80 doanh nghiệp (trong đó vai trò chính thuộc về TSNIITOCHMASH), kéo dài khoảng bốn năm. Vào năm 2014, bộ quân trang Ratnik, bao gồm những phát kiến mới nhất trong lĩnh vực công nghệ cao, đặc trưng bởi kết cấu mô-đun và thích nghi với các điều kiện tác chiến khác nhau và bất kỳ thời điểm nào trong ngày, đã được thông qua và đưa vào trang bị cho quân đội.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала