Ngoại trưởng Nga Lavrov: Nga sẽ hỗ trợ Hà Nội khi Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN

© Ảnh : The Ministry of Foreign Affairs of the Russian Federation Bộ trưởng Ngoại giao Nga Serge Lavrov
Bộ trưởng Ngoại giao Nga Serge Lavrov - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Việt Nam đóng một trong những vai trò hàng đầu trong việc thiết lập quan hệ đối tác của Nga với các nước ASEAN, Matxcơva sẽ hỗ trợ Hà Nội hoàn thành các chức năng của mình với tư cách là chủ tịch hiệp hội, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói.

Quan hệ giữa Nga và Việt Nam

Năm 2020, Việt Nam là chủ tịch của ASEAN.

Ngày 6 tháng Chín năm 2018. Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc họp tại Sochi. - Sputnik Việt Nam
Điện đàm giữa tổng thống Nga Putin và chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Nguyễn Phú Trọng
"Về vấn đề Việt Nam có thể đóng vai trò là cầu nối giữa Nga và Đông Nam Á: chúng tôi đã xác định điều này về mặt nguyên tắc, như tôi đã nói, quan hệ đối tác chiến lược với hiệp hội các quốc gia thành viên ASEAN, và Việt Nam đã đóng một trong những vai trò hàng đầu trong lĩnh vực này. Ở giai đoạn khi chúng tôi mới bắt đầu tạo ra các mối tiếp xúc, sau đó thiết lập quan hệ đối tác, và cuối cùng, một vài năm trước, tại hội nghị thượng đỉnh tiếp theo, các nhà lãnh đạo của chúng tôi đã tuyên bố rằng quan hệ đối tác này hiện có bản chất chiến lược. Chúng tôi sẽ trông đợi ở các  bạn Việt Nam, cũng như trông đợi ở quốc gia thành viên ASEAN khác trong việc thúc đẩy hơn nữa sự hợp tác cùng có lợi này," - ông Lavrov nói sau cuộc họp với các bộ trưởng ngoại giao ASEAN.

Như ông Lavrov lưu ý, quan hệ giữa Nga và Việt Nam dựa trên nền tảng đoàn kết vững chắc trong nhiều thập kỷ.

"Tuy nhiên trong một số vấn đề, Việt Nam có thể chỉ ra con đường cho những lĩnh vực hợp tác bổ sung. Và với tư cách là một cơ hội như vậy, tôi xin đề cập đến việc Việt Nam là quốc gia ASEAN đầu tiên ký hiệp định thương mại tự do với Liên minh kinh tế Á-Âu. Hiệp hội nói chung quan tâm đến cơ hội bắt đầu đối thoại về tự do hóa thương mại với Liên minh kinh tế Á-Âu. Vì vậy, tôi nghĩ chúng tôi có triển vọng rất tốt và chúng tôi sẽ hỗ trợ các bạn Việt Nam hoàn thành chức năng của mình với tư cách là chủ tịch ASEAN ", - Ngoại trưởng Nga nói thêm.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала