Saudi Arabia không còn quan tâm đến thị trường Mỹ

MOSKVA (Sputnik) - Khối lượng dầu thô của Saudi Arabia xuất khẩu sang Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất trong 35 năm trở lại đây. Theo Bloomberg, nước này trong tháng Sáu chỉ xuất sang Mỹ một mã hàng duy nhất, tương đương khoảng 133 nghìn thùng mỗi ngày.

Lượng hàng đó chỉ bằng khoảng một phần mười mức 1,3 triệu thùng mỗi ngày mà Saudi Arabia xuất đi trong tháng Tư. Hầu như trong cả năm 2019 và đầu năm 2020, Saudi Arabia đã vận chuyển trung bình mỗi ngày khoảng 475 nghìn thùng dầu đến Mỹ. Việc xuất được những mã hàng lớn là do tác động của cuộc chiến giá cả giữa Saudi Arabia với Nga, mà sau khi kết thúc cuộc chiến này thì Saudi Arabia hầu như không còn quan tâm đến thị trường dầu mỏ của Mỹ.

Hiện nay các nhà máy lọc dầu của Mỹ phải nhập dầu từ các nước khác và sử dụng lượng dầu thô dự trữ của mình để sản xuất, bà Amrita Sen, nhà phân tích thị trường dầu mỏ của công ty Energy Aspect Ltd. nhận định. Chuyên gia này cho rằng các nhà máy lọc dầu của Mỹ sẽ bắt đầu tăng khối lượng sản xuất.

Dầu mỏ - Sputnik Việt Nam
Nga vượt Saudi Arabia về cung cấp dầu cho Trung Quốc trong tháng 4

Các đại diện ngành công nghiệp dầu khí Saudi Arabia cho biết nước này khó có thể tăng xuất khẩu sang Mỹ trong nửa cuối tháng 6 và tháng 7. Ngoài việc giảm nguồn hàng cung cấp cho Mỹ, nước này trong tháng 6 cũng giảm lượng xuất khẩu sang Trung Quốc xuống còn 1,3 triệu thùng/ngày (từ mức 2 triệu thùng/ngày trong tháng 5). Tuy nhiên, khối lượng dầu xuất khẩu sang Ấn Độ và Nhật Bản đã tăng trong tháng này.

Saudi Arabia, UAE và Kuwait ngày 8 tháng 6 tuyên bố chấm dứt các cam kết tự nguyện từ tháng 7 về giảm sản lượng khai thác 1,18 triệu thùng dầu/ngày. Đến đầu tháng 6, tập đoàn Aramco của Saudi  gần như đã hủy bỏ hoàn toàn các đợt giảm giá kỷ lục mà họ dành cho các khách hàng châu Á và châu Âu trong giai đoạn nước này tiến hành cuộc chiến giá cả với Nga.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала