Trung Quốc tăng trưởng kho vũ khí hạt nhân

© AP Photo / Mark SchiefelbeinDongfeng-41, DF-41 là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa nhiên liệu rắn của Trung Quốc được thiết kế để cung cấp điện tích hạt nhân.
Dongfeng-41, DF-41 là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa nhiên liệu rắn của Trung Quốc được thiết kế để cung cấp điện tích hạt nhân. - Sputnik Việt Nam
Báo cáo công bố hàng năm gần đây của Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI) cho thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ trong kho vũ khí hạt nhân Trung Quốc. Theo ước tính, đã tăng hơn 10% - 30 đơn vị so với năm 2019 và đạt con số 320 đầu đạn.

Trong bài bình luận trên Sputnik, chuyên gia quân sự Nga Vasily Kashin đánh giá dữ liệu này và tiết lộ tầm quan trọng trong việc thay đổi cán cân quyền lực trên thế giới.

Kiến thức của chúng ta về kho vũ khí hạt nhân Trung Quốc rất nhỏ, họ không công bố thông tin về quy mô lực lượng này. Trường hợp duy nhất khi Bắc Kinh ít nhất ám chỉ đến có thể được coi là tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc vào tháng 4/2004, cho biết lực lượng hạt nhân Trung Quốc là nhỏ nhất trong số 5 quốc gia thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Vào thời điểm đó, có nghĩa là ít hơn người Anh cùng với khoảng 200 đầu đạn.

Trident II D5 - Sputnik Việt Nam
Ý kiến chuyên gia: kho vũ khí hạt nhân trên thế giới đang giảm dần

Tất nhiên, dịch vụ tình báo các nước lớn có ước tính riêng của mình về lực lượng hạt nhân Trung Quốc, nhưng không được công bố. Trong các thông tin công khai, bao gồm ấn phẩm khoa học, các đánh giá của chuyên gia, thì các ước tính của viện SIPRI Thụy Điển có ý nghĩa đặc biệt.

Nếu đánh giá của SIPRI được công bố mới đây là chính xác, thì năm 2020 sẽ là năm đầu tiên khi Trung Quốc vượt Pháp (300 đầu đạn) về số lượng đầu đạn hạt nhân và trở thành cường quốc hạt nhân thứ 3 trên thế giới. Nga và Hoa Kỳ, sở hữu lần lượt 6385 và 5800 đầu đạn (mặc dù chỉ có 1570 và 1750 từ số đó được triển khai).

Điều gì đã đưa ra kết luận về sự gia tăng số lượng đầu đạn của Trung Quốc lên thêm 30 đơn vị trong khoảng thời gian từ giữa tháng 1 năm 2019 đến thời điểm công bố báo cáo? Được biết, vào đợt kỷ niệm 71 năm thành lập Hải quân Trung Quốc vào tháng 4 năm 2020, các tàu ngầm tên lửa hạt nhân thứ năm và thứ sáu của dự án 094A cải tiến được bàn giao cho hạm đội. Điều này có nghĩa là việc chế tạo được hoàn thành thậm chí sớm hơn, vào năm 2019 hoặc thậm chí 2018, và trước đó chúng đã trải qua thử nghiệm trong nhiều tháng. Nếu được các tác giả báo cáo tính đến, thì chỉ riêng hai chiếc tàu này đã tăng kho vũ khí hạt nhân của Trung Quốc lên 24 đầu đạn - theo số lượng tên lửa Juilan-2 được lắp đặt trên đó.

© Sputnik / Anna Ratkoglo / Chuyển đến kho ảnhTên lửa đạn đạo xuyên lục địa nhiên liệu rắn DF-41
Trung Quốc tăng trưởng kho vũ khí hạt nhân - Sputnik Việt Nam
Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa nhiên liệu rắn DF-41

Tuy nhiên, việc phát triển thành phần hải quân chỉ là một phần nhỏ trong nỗ lực của Trung Quốc nhằm xây dựng khả năng răn đe hạt nhân chiến lược. Họ tiếp tục  chế tạo tên lửa liên lục địa DF-41 (lần đầu tiên được giới thiệu trong cuộc diễu hành  ngày 1 tháng 10 năm 2019 -  một tiểu đoàn với số lượng 16 bệ phóng) và DF-31AG, cũng như tên lửa tầm trung. Ngoài ra quân đội còn tiếp nhận máy bay ném bom H-6N trang bị tên lửa đạn đạo hạt nhân , và các chương trình khác nữa.

Do vậy tốc độ tăng trưởng thực sự của kho vũ khí hạt nhân của Trung Quốc có thể cao hơn, không phải 30, mà là 50-60 đầu đạn mỗi năm. Trong mọi trường hợp, ngay cả những ước tính bảo thủ của SIPRI cũng chỉ ra mức tăng gấp rưỡi của lực lượng hạt nhân Trung Quốc kể từ năm 2004. Chất lượng của sự tăng trưởng này hoàn toàn không thể đoán định. Năm 2004, chỉ có 20 tên lửa đẩy nhiên liệu lỏng DF-5A loại cũ với đầu đạn đơn có thể bay tới lục địa Hoa Kỳ từ toàn bộ kho vũ khí chiến lược của Trung Quốc. Giờ đây có lẽ  đã có một số lượng lớn đầu đạn Trung Quốc có thể bắn tới lục địa Hoa Kỳ, phần lớn được đặt trên các hệ thống phóng di động.

Trung Quốc chắc chắn là cường quốc hạt nhân thứ ba trên thế giới và bây giờ câu hỏi chính là tốc độ gia tăng để giảm sự cách biệt trước hai siêu cường. Việc biến Trung Quốc thành siêu cường hạt nhân thứ ba sẽ dẫn đến việc tái cân bằng lực lượng ở châu Á, và tạo ra nhu cầu chuyển đổi đường viền hiện có của chính trị thế giới.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала