Công lao của các nhân viên y tế trong cuộc chiến chống coronavirus được tôn vinh vĩnh cửu trên Sao Hoả

MATXCƠVA (Sputnik) – Bộ máy tự hành Sao Hoả của Mỹ với tên gọi «Perseverance» cần xuất phát ngày 20 tháng 7 sẽ mang lên hành tinh màu Đỏ một tấm biển kỷ niệm tôn vinh công lao của các chuyên gia y tế trong cuộc chiến cam go chống đại dịch COVID-19, theo tin đưa trong thông cáo báo chí công bố trên trang web của NASA.

Cảm ơn các thầy thuốc

Cần lưu ý rằng việc này sẽ được tiến hành để ghi nhớ tác động kinh khủng của đại dịch COVID-19 và tôn vinh sự cống hiến thầm lặng của các y bác sĩ trên khắp thế giới.

NASA phát triển máy thở mới cho bệnh nhân nhiễm coronavirus - Sputnik Việt Nam
NASA phát triển máy thở mới cho bệnh nhân nhiễm coronavirus
«Chúng tôi muốn bày tỏ lòng biết ơn đến tất cả những người đã hy sinh lợi ích của mình vì đồng loại. Hy vọng rằng khi các thế hệ tương lai đặt chân lên Sao Hỏa và tìm thấy bộ máy tự hành, thiết bị này sẽ nhắc nhở rằng từng có những con người cao quý như vậy trên Trái đất vào năm 2020», - thông báo dẫn lời ông Matt Wallace, Phó lãnh đạo Chương trình dự án «Perseverance» tại Phòng thí nghiệm chuyển động phản lực ở bang California.

Tấm bảng hình chữ nhật bằng nhôm màu đen có kích thước 8x13 cm gắn trên khung gầm bên trái của cỗ xe tự hành. Theo hình ảnh công bố trên trang web của NASA, trên tấm bảng in hình quả địa cầu tựa trên cây cột với con rắn quấn xung quanh - biểu tượng của y học. Ở dạng đường kéo dài từ Trái đất hiển thị tuyến quỹ đạo của cỗ xe tự hành. Sao Hỏa được đánh dấu như một chấm nhỏ.

Theo thông báo của đại diện NASA hôm thứ Tư, trạm tự hành «Perseverance» xuất phát lên sao Hỏa vào ngày 20 tháng 7. Trong quá trình làm việc trên hành tinh Đỏ, trạm tự hành này sẽ thu thập mẫu đất vào các ống hình trụ sau đó để lại trên bề mặt hành tinh. Trạm tự hành được trang bị cảm biến nhiệt, đo độ ẩm và áp suất. Một trong những công cụ khoa học của trạm tự hành - MOXIE (Mars Oxygen In-Situ Resource Utilization Experiment) được thiết kế để chiết xuất oxy từ bầu khí quyển Sao Hỏa. NASA hy vọng rằng thí nghiệm này cũng sẽ hữu ích cho các sứ mệnh có người lái bay tới Sao Hỏa trong tương lai. Trong trường hợp thuận lợi nhất, các mẫu đất do xe tự hành «lang thang» này thu thập sẽ được đưa trở lại Trái đất sau một thập kỷ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала