Ông Trump dịu lại lập trường của mình về Venezuela sau cuộc trò chuyện với Putin

© Sputnik / Iliya Pitalev / Chuyển đến kho ảnhCuộc hội đàm giữa hai ông Putin và Trump bên lề G20 ở Osaka
Cuộc hội đàm giữa hai ông Putin và Trump bên lề G20 ở Osaka - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
Moskva (Sputnik) - Tổng thống Mỹ Donald Trump, sau cuộc trò chuyện qua điện thoại với người đồng cấp Nga Vladimir Putin năm 2019, đã quyết định cần phải giảm nhẹ các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Venezuela, tờ Wall Street Journal đưa tin về cuốn sách của cựu cố vấn John Bolton, sẽ được công bố vào tuần tới.

Vấn đề Venezuela

Ông Bolton, trong cuốn sách «The Room Where It Happened: A White House Memoir», mô tả Tổng thống Hoa Kỳ là một người không thể đoán trước, ra quyết định ngay lập tức và vô lý. Theo ông, Trump nhìn thấy âm mưu ở khắp mọi nơi, dễ dàng bị "thao túng bởi các trợ lý Nhà Trắng và các nhà lãnh đạo nước ngoài".

Tổng thống Venezuela Nicholas Maduro - Sputnik Việt Nam
Maduro yêu cầu Liên minh châu Âu “cút đi càng xa càng tốt” khỏi Venezuela

Một ví dụ, Bolton trích dẫn cuộc trò chuyện của Trump với Tổng thống Liên bang Nga vào tháng 5 năm 2019.

Như cuốn sách viết ông Putin đã thể hiện «tuyên truyền tuyệt vời theo phong cách Xô Viết», Bolton lưu ý cuộc nói chuyện này đã thuyết phục ông Trump, sau đó đã quyết định nhẹ nhàng hơn với các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Venezuela", - bài báo viết.

Vào thứ Tư, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ thông qua tòa án yêu cầu đình chỉ việc xuất bản cuốn sách của Bolton, với lý do nội dung cần giữ bí mật. Bộ Tư pháp yêu cầu nhà sách Simon & Schuster trì hoãn việc xuất bản cho đến khi Bolton đồng thuận với chính quyền về các thông tin được tiết lộ. Bộ Tư pháp cũng yêu cầu tòa án ra lệnh hủy các bản sách đã in, và việc rò rỉ nội dung trên các phương tiện truyền thông đều bị cấm.

Kể từ tháng 1 năm 2019, Hoa Kỳ đã không công nhận Nicolas Maduro là tổng thống hợp pháp  và coi nhà lãnh đạo phe đối lập Venezuela Juan Guaido, người tự xưng tổng thống, là người đứng đầu nhà nước. Washington không có sự hiện diện ngoại giao ở Venezuela. Cuối tháng 4, ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo nói tình hình chung trên thế giới tạo điều kiện cho sự thay đổi ở Venezuela, và ra lệnh giải quyết vấn đề nối lại công việc của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Caracas.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала