Ông Trump từng hỏi Phần Lan có nằm trong thành phần nước Nga hay không

© Sputnik / Iliya Pitalev / Chuyển đến ngân hàng ảnhTổng thống Mỹ Donald Trump
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Tổng thống Mỹ Donald Trump từng hỏi liệu Phần Lan có phải là một phần của Nga hay không. Báo The New York Times đăng bài viết về chuyện này, trích dẫn nội dung cuốn sách của cựu Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton.

Như bài báo cho biết, trong cuốn sách của ông Bolton “Căn phòng nơi chuyện đó xảy ra: Ký ức về Nhà Trắng” ("The Room Where It Happened: A White House Memoir"), ông Bolton còn khẳng định rằng ông Trump trước đây không hề biết rằng Anh là một cường quốc hạt nhân.

Bolton nói rằng ngay cả các cộng sự thân tín của Tổng thống Trump cũng cười nhạo sau lưng ông. Ông đưa Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo ra làm ví dụ. Theo lời kể của Bolton, trong thời gian diễn ra cuộc gặp của Tổng thống Trump với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào năm 2018, ông đã nhận được một bức thư ngắn từ Ngoại trưởng Pompeo. Bức thư viết rằng ông Trump “nói chuyện nhảm nhí".

John Bolton  - Sputnik Việt Nam
Ông Bolton chỉ trích dữ dội chính sách đối ngoại của Trump trong cuốn tự truyện

Trước đó, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã đưa đơn kiện ông John Bolton, cựu Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống liên quan đến việc ông này chuẩn bị xuất bản cuốn hồi ký nói trên. Chính quyền Hoa Kỳ cho rằng cuốn sách tiết lộ những thông tin mật và yêu cầu cấm xuất bản cuốn sách của ông Bolton.

Đặc biệt trong cuốn hồi ký ông Bolton đã chỉ trích chính sách của Tổng thống Trump, nói rằng ông không thể kể ra dù chỉ một quyết định quan trọng nào của tổng thống mà không nhằm phục vụ mục tiêu tái tranh cử. Ngoài ra, ông Bolton trách tổng thống Mỹ đã làm suy yếu khả năng ứng phó của đất nước trước các mối đe dọa ngày càng tăng. Cựu cố vấn tổng thống cũng khẳng định rằng ông Trump đã yêu cầu Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình giúp đỡ mình giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2020.

Tổng thống Trump đã sa thải ông Bolton vào tháng 9 năm ngoái. Ông giải thích quyết định sa thải này là do những “sai lầm nghiêm trọng” mà vị cố vấn an ninh quốc gia phạm phải. Vào tháng 11 thì có tin ông Bolton lên kế hoạch viết hồi ký với số tiền hai triệu USD.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала