Tổng thống Trump nói thông tin trong cuốn sách của ông Bolton phạm luật

© AP Photo / Evan VucciCố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ John Bolton
Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ John Bolton  - Sputnik Việt Nam
WASHINGTON (Sputnik) - Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói rằng cựu cố vấn của ông về an ninh quốc gia John Bolton đã phạm pháp, khi đưa thông tin mật vào cuốn sách của mình.
“Ông ấy đã phạm luật. Đó là thông tin hết sức bí mật, ông ấy không được phép tiết lộ. Hiện nay nó (cuốn sách - chú thích biên tập) đã ra với đủ chuyện ồn ào", - ông Trump nói trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Fox News, tuy nhiên không nói rõ đó là những bí mật nào.

Đồng thời, ông cũng ca ngợi Đại diện thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer, người tại phiên điều trần trước Quốc hội đã bác bỏ tuyên bố của ông Bolton, rằng Tổng thống Trump có ý định yêu cầu Trung Quốc giúp đỡ để tái đắc cử tổng thống nhiệm kỳ thứ hai.

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Ông Trump từng hỏi Phần Lan có nằm trong thành phần nước Nga hay không

Hôm thứ Tư, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã yêu cầu thông qua tòa án đình chỉ việc xuất bản cuốn sách của ông Bolton, với lý do sách chứa thông tin mật.

Bộ Tư pháp yêu cầu nhà xuất bản Simon & Schuster tạm hoãn việc phát hành cuốn sách cho đến khi ông Bolton thống nhất được với chính quyền nội dung nào trong sách là thông tin mật. Bộ Tư pháp cũng yêu cầu tòa án ra lệnh hủy các bản sách đã in và cấm để nội dung cuốn sách rò rỉ trên các phương tiện truyền thông.

Ngay sau khi có thông tin về vụ kiện, trên các phương tiện truyền thông hàng đầu của Mỹ đã xuất hiện những đoạn trích cuốn sách, trong đó nêu ra những tính cách khó chịu của ông Trump và ý kiến chỉ trích các hành động của ông. Tác giả những bài báo trích dẫn cuốn sách của ông Bolton, tập trung viết về những chuyện như ông Trump từng hỏi Phần Lan có phải là một phần của Nga hay không, nói rằng ông không muốn cung cấp viện trợ quân sự cho Ukraine, và đề nghị nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình giúp đỡ trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, những chuyện có thể diễn giải thành hành vi phạm pháp.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала