“Không thể chấp nhận và tha thứ” – Giáo hội và Ngân hàng Anh xin lỗi vì có quan hệ với buôn bán nô lệ

© Sputnik / Ekaterina ChesnokovaNhà thờ chính tòa Thánh Paul, Luân Đôn
Nhà thờ chính tòa Thánh Paul, Luân Đôn - Sputnik Việt Nam
Giáo hội Anh giáo và Ngân hàng Anh đã lên tiếng xin lỗi về mối quan hệ lịch sử của họ đối với buôn bán nô lệ: với sự giúp đỡ của từ việc này, các linh mục giáo xứ, giám mục và quản lý ngân hàng đã nhận được thu nhập trong thế kỷ 19, theo bài báo độc quyền từ The Daily Telegraph. Giáo hội gọi quá khứ như vậy là "nguồn gốc của sự xấu hổ".

Những chủ nô xuất thân từ Giáo hội

Theo bài báo, Đại học College London (UCL) gần đây đã tiến hành phân tích cơ sở dữ liệu và phát hiện ra rằng trong số 151 tăng lữ kiếm tiền từ buôn bán nô lệ, 96 người (bao gồm cả giám mục) thuộc về Giáo hội Anh. Số tiền này được sử dụng cho mục đích cá nhân của các linh mục, trong khi 32 nhà thờ được xây dựng bằng tiền từ các đồn điền, theo nghiên cứu. Đầu những năm 1800, nhà thờ chủ trương xóa bỏ chế độ nô lệ, và năm 2006 chính thức xin lỗi về mối quan hệ của mình với chế độ này. Đại diện của Giáo hội Anh nhấn mạnh rằng "chế độ nô lệ và bóc lột không có chỗ đứng trong xã hội". 

Marion Maréchal, chính trị gia Pháp và cháu gái của Marine Le Pen, lãnh đạo đảng Mặt trận Quốc gia - Sputnik Việt Nam
Cháu cựu ứng cử viên tổng thống Le Pen: "Tôi không phải xin lỗi vì tôi là người da trắng"

Ngân hàng cũng có phần

Ngân hàng Anh cũng xin lỗi vì lịch sử có liên quan đến buôn bán nô lệ. Họ tuyên bố rằng chính tổ chức này không liên quan trực tiếp đến việc buôn bán, nhưng một số nhà lãnh đạo của ngành đã tham gia vào việc này.

“Không thể nghi ngờ gì về việc buôn bán nô lệ trong thế kỷ 18 và 19 là một phần không thể chấp nhận được trong lịch sử nước Anh”, Ngân hàng Anh cho biết trong tuyên bố.

Ngân hàng đã bắt đầu thay đổi bộ sưu tập hình ảnh của các cựu quản lý và giám đốc. Chân dung của những người tham gia buôn bán nô lệ sẽ không còn được trưng bày tại cơ quan này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала