Hoa Kỳ chuẩn bị giáng đòn vào thị trường: Tăng sản lượng dầu đá phiến

© AP Photo / LM OteroDầu mỏ
Dầu mỏ - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
Các nhà dầu mỏ của nước Mỹ đã chuẩn bị tăng sản lượng dầu đá phiến, đó sẽ là một cú đòn giáng vào thị trường vốn còn chưa hồi phục sau đợt tuột dốc hồi mùa xuân năm 2020. Đó là thông báo của Reuters dẫn nguồn từ các thành viên tham gia thị trường năng lượng.

Khai thác dầu đá phiến ở Mỹ

Giá dầu rớt thảm hại năm 2020 trong bối cảnh cắt giảm nhu cầu vì đại dịch coronavirus và sự sụp đổ giao kèo đầu tiên OPEC+ của Nga và Saudi Arabia. Sau đó, các nước trong cartel và không phải thành viên đã xoay sở để thống nhất về việc khôi phục giao kèo, nhưng việc hình thành lượng dầu giá rẻ dư thừa trên thị trường và sự phát sinh tình trạng thiếu thốn cơ sở bảo quản lưu trữ lại tiếp tục gây áp lực với giá cả. Kết quả là đến tháng 4, giá nguyên liệu thô ngắn hạn tuột xuống tới mức âm.

Nhà máy lọc dầu ConocoPhillips  - Sputnik Việt Nam
Dự trữ dầu mỏ trong tuần của Mỹ tăng lên mức kỷ lục lịch sử

Do giá thấp, các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong ngành sản xuất dầu đá phiến ở Hoa Kỳ mấp mé bờ vực phá sản. Đối với phần lớn thì khai thác là bất lợi khi mà giá nguyên liệu xuống dưới 40 USD mỗi thùng. Tuy nhiên, với việc tiến gần đến mức giá cắt giảm trong tháng 6, một lần nữa sản xuất của các công ty Mỹ khai thác nguyên liệu thô trở nên có lãi, mặc dù không có chuyện phát triển những giếng mới.

Theo dữ liệu của hãng Reuters, ngay vào cuối tháng 6, các nhà sản xuất Mỹ sẽ tăng sản lượng khai thác dầu đá phiến lên 500 nghìn thùng mỗi ngày đêm. Đó là ¼ tổng số giảm mà Hoa Kỳ đã phải chấp nhận vì sự sụp đổ giá cả.

«Đà gia tăng nhanh chóng trong sản xuất ở Hoa Kỳ sẽ gây khó cho các nhà sản xuất dầu hàng đầu thế giới như Nga và Saudi Arabia trong việc thuyết phục các đồng minh tiếp tục tuân thủ giao kèo được thông qua trong khuôn khổ OPEC+ về cắt giảm sản lượng khai thác», - Reuters dự báo.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала