Ông Bolton: Lãnh đạo Bộ Tài chính Mỹ sợ làm suy yếu đồng USD bằng các đòn trừng phạt

© REUTERS / Yuri GripasBộ trưởng Bộ Tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin luôn tìm cách ngăn chính quyền Donald Trump tăng cường sử dụng các đòn trừng phạt kinh tế đối với nhiều quốc gia đối trọng với Mỹ, vì lo ngại gậy ông đập lưng ông, chính những lệnh trừng phạt ấy sẽ tác động tiêu cực lên nền kinh tế nước Mỹ và làm suy yếu vị thế thống soái của đồng USD.

Điều này được miêu tả chi tiết trong cuốn hồi ký mới “Căn phòng nơi sự việc xảy ra: Ký ức về Nhà Trắng” của cựu Cố vấn an ninh quốc gia cho Tổng thống Donald Trump - ông John Bolton, Bloomberg đưa tin cho biết. 

Vladimir Putin và Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Điện Kremlin bác bỏ những lời rằng "Ông Putin đối xử với Trump như chơi vĩ cầm"

Hãng tin Bloomberg cho hay, cựu cố vấn an ninh của Trump trách móc Bộ trưởng Tài chính Mnuchin không cứng rắn, không cương quyết trong việc theo đuổi nửa vời chính sách trừng phạt của Mỹ. Theo ông Bolton, người đứng đầu Bộ Tài chính lo lắng về hậu quả của việc áp đặt hàng loạt biện pháp trừng phạt đối với bản thân nước Mỹ hơn là về những mục tiêu đối ngoại phải đạt được.

Mối đe dọa đối với các đòn trừng phạt

“Bộ trưởng Mnuchin lập luận rằng, việc kiên trì sử dụng các đòn trừng phạt và áp lực mà Hoa Kỳ tác động lên hệ thống tài chính quốc tế sẽ làm suy yếu chính công cụ này theo thời gian, vì những quốc gia bị “dính đòn” sẽ cố gắng tìm mọi phương cách né các biện pháp trừng phạt”, ông Bolton viết.

Theo cựu cố vấn an ninh Mỹ, lãnh đạo Bộ Tài chính coi mối đe dọa chính ở đây với Hoa Kỳ là sự suy yếu vị thế thống lĩnh của đồng USD trong vai trò đồng tiền dự trữ thế giới.  

 Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ, bà Nancy Pelosi - Sputnik Việt Nam
Bà Pelosi nói sẽ không mua cuốn sách của Bolton

Thêm vào đó, việc Washington hạn chế tối đa Nga, Trung Quốc và nhiều quốc gia khác dùng USD lại khiến những nước này lựa chọn đồng Euro để thực hiện giao dịch, sử dụng hệ thống thanh khoản, bù trừ và hàng loạt phương pháp khác.

Chính ông Mnuchin lên tiếng đánh giá cuốn hồi ký tự truyện của Bolton chứa toàn lời dối trá và thông tin thiếu chính xác so với thực tế. 

Người đứng đầu Bộ Tài chính cam đoan rằng cơ quan do mình lãnh đạo và quản lý đã tận dụng các biện pháp trừng phạt để đạt được hiệu quả “vô tiền khoáng hậu” dưới thời Tổng thống Trump tốt hơn mọi thời Tổng thống Mỹ khác trong cuộc chiến chống lại một loạt những mối đe dọa, khủng bố, cơ chế gian lận, lừa đảo, vi phạm nhân quyền, và nhiều chủ thể gây hại khác.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала