Mỹ cho Trung Quốc hai tuần để xem xét lại chính sách về Hồng Kông

© Sputnik / Taras IvanovHồng Kông
Hồng Kông - Sputnik Việt Nam
Trong hai tuần tới kể từ khi kết thúc cuộc hội đàm tại Hawaii giữa ông Pompeo và ông Dương Khiết Trì, Ủy viên Bộ Chính trị TƯ ĐCS Trung Quốc phụ trách các vấn đề quốc tế, Hoa Kỳ trông đợi Trung Quốc sẽ thay đổi điều gì đó trong chính sách của mình, cụ thể là về Hồng Kông, Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ David Stilwell nói với các phóng viên hôm thứ Sáu.
"Nếu nhìn vào Ấn Độ, Biển Đông, Hồng Kông… thì những hành động gần đây của Trung Quốc mà chúng tôi quan sát thấy không hề có tính xây dựng. Tôi không muốn đi sâu vào chi tiết những gì đã thảo luận... Tôi chỉ nhìn vào những gì sẽ xảy ra trong hai tuần tới: liệu chúng ta có thấy hành vi ứng xử bớt đi tính gây hấn hay không", - ông nói.

Nội dung phát biểu của ông Stillwell với báo chí sau đó cũng được Bộ Ngoại giao Mỹ phổ biến.

"Chúng tôi hy vọng luật về an ninh nội bộ, luật về an ninh quốc gia mà họ áp dụng cho Hồng Kông, sẽ được xem xét lại", -ông Stilwell nói thêm.

Stilwell cho biết ông hy vọng phía Trung Quốc sẽ có những bước đi "phù hợp với các cuộc thảo luận đã diễn ra".

Ngoại trưởng Pompeo - Sputnik Việt Nam
Ngoại trưởng Pompeo so sánh Trung Quốc với phát xít Đức vì tình hình với Hồng Kông
"Tôi không nói rằng đã có một thỏa thuận nào đó, nhưng chúng tôi đã phác thảo rõ ràng quan điểm của mình, để trong một hoặc hai tuần tới, hoặc thời gian cần thiết là bao lâu đó, chúng ta sẽ thấy liệu họ có thực hiện những cam kết của mình hay không", - nhà ngoại giao nói.

Nhìn chung, ông mô tả thái độ của phái đoàn Trung Quốc trong đàm phán là không có ý định thỏa thuận.

"Chúng tôi để lại cho họ không gian ngoại giao, không đề cập đến việc này một cách chi tiết, để họ không cảm thấy bị dồn vào chân tường. Chúng tôi để lại không gian cho biện pháp ngoại giao, để đưa ra những quyết định cho thấy là họ hiểu rằng mối quan hệ này nên mang tính đối xứng hơn... từ cả hai bên", - ông Stillwell nói thêm.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала