Người biểu tình giật sập tượng đài Tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ ở Portland

© REUTERS / Terray SylvesterNgười biểu tình ở Portland, bang Oregon, Hoa Kỳ
Người biểu tình ở Portland, bang Oregon, Hoa Kỳ  - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Nhóm người biểu tình đã giật sập tượng đài của Tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên George Washington tại Portland, Oregon, Hoa Kỳ, kênh truyền hình KOIN đưa tin.

Phá hoại tượng đài Washington

Theo kênh này, một nhóm gồm 20 người đã tiếp cận bức tượng được dựng bên ngoài tòa nhà của “Hiệp hội người Mỹ gốc Đức” ở phía đông bắc Portland. Đầu tiên, một lá cờ Mỹ được ném lên đầu bức tượng và đốt lửa. Sau đó, khi có nhiều người tụ tập hơn, bức tượng bị ném xuống đất và bị vẽ graffiti. Con số “1619” được ghi trên bức tượng. Đây được coi là năm khi những nô lệ đầu tiên đến Mỹ

Cảnh sát đã mở cuộc điều tra về vụ việc. 

Bộ Ngoại giao Pháp - Sputnik Việt Nam
Ngoại trưởng Pháp lên án hành vi bạo lực chống lại nhà báo và người biểu tình

Làn sóng biểu tình ở Mỹ

Sau cái chết của công dân người Mỹ gốc Phi George Floyd dưới tay cảnh sát Hoa Kỳ, các cuộc thảo luận về phân biệt chủng tộc một lần nữa nổ ra, những cuộc biểu tình đã diễn ra ở nhiều thành phố, và một số tượng đài khác của những người miền Nam chiến đấu trong Nội chiến Hoa Kỳ đã bị phá hủy. Các bức tượng được tháo dỡ hoặc theo quyết định của chính quyền địa phương, hoặc bởi chính người dân biểu tình.

Nội chiến Hoa Kỳ là cuộc chiến đẫm máu nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, dẫn đến việc giải phóng nô lệ. Tuy nhiên, vai trò của người Mỹ gốc Phi trong xã hội phần lớn vẫn ở tình trạng bất bình đẳng cho đến những năm 1960. Người Mỹ gốc Phi hiện là nhóm sắc tộc nghèo nhất về kinh tế trong xã hội Mỹ. 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала