Sau cuộc gặp với Trump, CHDCND Triều Tiên trên thực tế "trở thành quốc gia hạt nhân"

© AP Photo / Evan VucciKim Jong-un và Donald Trump
Kim Jong-un và Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Cựu Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon nói rằng sau ba lần tổ chức gặp mặt một đối một giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, có vẻ như Bắc Triều Tiên đã đạt được vị thế của một quốc gia hạt nhân, như tin đưa của Times.

Vòng xoáy căng thẳng mới trong quan hệ liên Triều

Cựu tổng thư ký LHQ bày tỏ quan ngại nghiêm trọng về các vụ thử tên lửa đang diễn ra của CHDCND Triều Tiên, vụ giật sập văn phòng liên lạc liên Triều, cũng như việc Mỹ thay đổi quan điểm về hành vi có thể được coi là chấp nhận được của Bình Nhưỡng. 

Chị gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un Kim Ye-jeong trong lễ đặt vòng hoa tại lăng Hồ Chí Minh tại Hà Nội, Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Em gái Chủ tịch Kim Jong-un đe dọa sử dụng hành động quân sự với Hàn Quốc

"Tổng thống Trump tuyên bố: chuyện Bắc Triều Tiên đang thử tên lửa tầm ngắn không đáng ngại, vì tên lửa không thể bay tới  lục địa Mỹ. Ở đây không chỉ đề cập đến việc bảo vệ và an ninh của lục địa Mỹ. Chúng ta đang nói về sự bảo vệ, an ninh của toàn nhân loại, và mối đe dọa đối với toàn nhân loại", - ông Ban Ki-moon nói.

Cuộc gặp gỡ của Kim và Trump không mang lại kết quả như ý

Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim đã gặp nhau 3 lần từ tháng 6 năm 2018: tại Singapore, Hà Nội và khu phi quân sự (DMZ) giữa Triều Tiên và Hàn Quốc. Trump là tổng thống Mỹ đầu tiên đặt chân đến Triều Tiên. 

© AP Photo / Evan VucciTổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều Tiên lần thứ hai tại Hà Nội, Việt Nam
Sau cuộc gặp với Trump, CHDCND Triều Tiên trên thực tế trở thành quốc gia hạt nhân - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều Tiên lần thứ hai tại Hà Nội, Việt Nam

Tuy nhiên, tin lưu ý rằng, kể từ đó đến nay không đạt được tiến bộ nào trong vấn đề giải trừ hạt nhân của Triều Tiên.

"Tổng thống Trump đã có cơ hội đóng góp quan trọng, nhưng lần này, thật không may, ba hội nghị thượng đỉnh một đối một có vẻ như chỉ giúp Trump đạt được hiệu ứng phô trương bề ngoài, còn Kim Jong-un dường như trên thực tế đã đạt được trạng thái một quốc gia hạt nhân", - ông Ban Ki-moon nói.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала