Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc cử tri Hải Phòng

© Ảnh : Thống Nhất – TTXVNThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với các đại biểu
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với các đại biểu - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Ngày 21/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng tiếp xúc cử tri tại quận Ngô Quyền, báo cáo về kết quả của Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV.

Cử tri đánh giá cao quyết tâm thực hiện mục tiêu ké

Ngày 21/6, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng tiếp xúc cử tri tại quận Ngô Quyền, báo cáo về kết quả của Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV.

Tại buổi tiếp xúc, bà Nguyễn Thị Nghĩa, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hải Phòng, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố báo cáo về kết quả Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV. Các ý kiến cử tri xoay quanh nhiều vấn đề như: Tình hình phát triển kinh tế – xã hội đất nước và thành phố Hải Phòng; đánh giá công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Chính phủ và việc triển khai các gói hỗ trợ cho người dân và doanh nghiệp; kết quả Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV; hiệu ứng của Luật Thanh niên mới và hai hiệp định quan trọng là Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU và Hiệp định đầu tư Việt Nam – EU đối với các doanh nghiệp; việc điều chỉnh thời gian thi tốt nghiệp trung học phổ thông; việc triển khai chương trình sách giáo khoa mới

457/457 Đại biểu Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết phê chuẩn Hiệp định Thương mại Tự do giữa CHXHCN Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EVFTA). - Sputnik Việt Nam
Tuần làm việc cuối cùng của Kỳ họp thứ 9: Quốc hội biểu quyết thông qua nhiều dự án Luật

Cử tri quận Ngô Quyền đánh giá cao những quyết sách đúng đắn, kịp thời và mạnh mẽ của Đảng, Nhà nước và thành phố Hải Phòng đã quyết liệt trong phòng, chống đại dịch Covid-19 cũng như các giải pháp về phát triển kinh tế – xã hội để đưa cả nước đạt được mục tiêu kép.

Hoan nghênh ý kiến của cử tri quận Ngô Quyền và thành phố Hải Phòng nhận định đúng tình hình và bám sát các vấn đề thực tiễn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Kỳ họp lần thứ 9, Quốc hội khóa XIV diễn ra nghiêm túc, đổi mới, dân chủ, thảo luận sôi nổi và cũng là lần đầu tiên trong lịch sử có một Kỳ họp Quốc hội theo hình thức trực tuyến.

Theo người đứng đầu Chính phủ, kỳ họp đã đạt kết quả quan trọng, khẳng định tinh thần đoàn kết, thống nhất của các cơ quan lập pháp, hành pháp, tư pháp, dưới sự lãnh đạo của Đảng; đưa ra nhiều quyết sách quan trọng của đất nước, tạo niềm tin cho nhân dân. Các đại biểu Quốc hội hoan nghênh, đánh giá cao những nỗ lực, quyết tâm của Chính phủ và nhân dân trong phòng, chống Covid-19; đồng thời, không để nền kinh tế bị đứt gãy.

© Ảnh : Thống Nhất – TTXVNThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với các đại biểu
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc cử tri Hải Phòng - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với các đại biểu

Theo Thủ tướng, điều quan trọng không chỉ phòng, chống dịch thành công bước đầu mà phải thực hiện tốt mục tiêu kép, không khí sản xuất kinh doanh trở lại bình thường. Chống dịch mà đình đốn các mặt thì không phải thành công. 

Thủ tướng nêu rõ, nhờ những biện pháp vừa đảm bảo chống dịch kết hợp với thúc đẩy sản xuất kinh doanh, nhất là chủ trương thực hiện giãn cách xã hội quyết liệt, nên đến nay không khí sản xuất kinh doanh, lao động của người dân và doanh nghiệp đã trở lại tương đối bình thường, nhộn nhịp. Thế giới, các tổ chức quốc tế đánh giá Việt Nam là nước tăng trưởng dương cao trong khu vực Đông Nam Á dù Việt Nam vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn. Chính phủ đưa ra mục tiêu kép có ý nghĩa lớn trong chỉ đạo điều hành.

Thủ tướng biểu dương Hải Phòng đã đóng góp vào thành công chung của cả nước. Trong quý I/2020, Hải Phòng tăng trưởng 14,9%, cao nhất cả nước. Đặc biệt, mức độ đầu tư vào Hải Phòng của các thành phần kinh tế tiếp tục tăng lên.

Sản xuất các loại loa và tai nghe điện thoại di động tại nhà máy của Công ty TNHH Điện tử Foster (Bắc Ninh), tại Khu Công nghiệp Đô thị và Dịch vụ VSIP Bắc Ninh, xã Phù Chẩn, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh - Sputnik Việt Nam
Việt Nam là tấm gương sáng ngời không chỉ cho các nước đang phát triển

Người đứng đầu Chính phủ mong muốn với những thành công đã đạt được trong phòng chống dịch và phát triển kinh tế, thành phố và quận Ngô Quyền cần tiếp tục duy trì đà tăng trưởng. Tuy nhiên, không được chủ quan, lơ là do dịch bệnh trên thế giới vẫn còn diễn biến phức tạp; cần phấn đấu tốt hơn nữa trong phát triển kinh tế cũng như không để bệnh tật lây lan ra cộng đồng.

Tại cuộc tiếp xúc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng dành nhiều thời gian để trả lời các kiến nghị khác của cử tri.

“Không thể không thực hiện lời hứa trước nhân dân”

Cử tri Phạm Quang Vinh thì đánh giá cao Quốc hội lần này tổ chức kỳ họp với hình thức đổi mới, lần đầu tiên Quốc hội tổ chức theo hình thức trực tuyến kết hợp với họp tập trung, song vẫn bảo đảm duy trì không khí dân chủ, công khai của Kỳ họp Quốc hội. Đồng thời, quyết định nhiều vấn đề quan trọng, trong đó có vấn đề giám sát việc thực hiện quy định pháp luật về chống xâm hại trẻ em. Ông Vinh cũng đề nghị các bộ trưởng nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện các lời hứa trước Quốc hội để thực hiện các nhiệm vụ được giao.

Trao đổi với cử tri, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Ông Phạm Quang Vinh phường Cầu Đất và cử tri đánh giá cao kỳ họp, nhưng cũng mong muốn là các thành viên Chính phủ, các cấp các ngành thực hiện tốt lời hứa của mình, đó là yêu cầu quan trọng với Quốc hội, không thể không thực hiện lời hứa trước nhân dân trong vấn đề tổ chức thực hiện nhiệm vụ vượt qua khó khăn hiện nay. Lần này chúng ta không chất vấn trực tiếp, nhưng các chất vấn đại biểu Quốc hội đều được xử lý bằng văn bản. Và các thành viên Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cam kết thực hiện các điều mà mình đã cam kết trước quốc dân đồng bào về các vấn đề mà Quốc hội quan tâm”.
© Ảnh : Thống Nhất – TTXVNThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc cử tri Hải Phòng - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu

Đại diện cho thanh niên Quận Ngô Quyền, cử tri Nguyễn Văn Hiếu, Bí thư Quận đoàn bày tỏ vui mừng khi tại kỳ họp vừa qua, Quốc hội đã thông qua Luật Thanh niên (sửa đổi) với 91,3% số phiếu tán thành. Anh kiến nghị Quốc hội cần tăng cường giám sát để đảm bảo Luật Thanh niên (sửa đổi) được thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả cao. Sớm ban hành kịp thời các văn bản hướng dẫn, có chế tài cụ thể trong việc thi hành Luật; bổ sung những chính sách về chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế đối với thanh niên tình nguyện; đồng thời chỉ đạo đẩy mạnh tuyên truyền để Luật sớm đi vào cuộc sống.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch giải trình ý kiến của đại biểu Quốc hội. - Sputnik Việt Nam
Đại tướng Ngô Xuân Lịch giải trình về Dự thảo Luật Biên phòng Việt Nam

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ sẽ có nghị  định hướng dẫn Luật Thanh niên (sửa đổi), tạo điều kiện cho thanh niên.

Quan tâm đến lĩnh vực giáo dục, cử tri Trần Thị Hồng Hiệp cho rằng, đổi mới chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông bắt đầu từ năm học từ 2020-2021 đối với khối lớp là cần thiết, nhưng nhiều phụ huynh học sinh không khỏi băn khoăn, lo lắng vì mỗi trường sử dụng một bộ sách giáo khoa, nên nếu khi chuyển trường, học sinh sẽ khó khăn khi tiếp cận với bộ sách giáo khoa mới, một phương pháp tiếp cận kiến thức khác.

Trả lời cử tri Trần Thị Hồng Hiệp, Thủ tướng cho biết: “Chúng tôi sẽ làm hết sức để làm sao kỳ thi này sát với thực tế, phù hợp với tinh thần nâng cao chất lượng nhưng tinh thần là tổ chức kỳ thi nghiêm túc, nề nếp, trong sự nghiệp đổi mới giáo dục để bám sát tình hình thực tiễn”.

Trong đó có việc kỳ thi này giao Chủ tịch UBND các địa phương chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ. Các ngành Giáo dục và Đào tạo, ngành Công an, có trách nhiệm giám sát kỳ thi đạt kết quả. Còn trách nhiệm chính giao Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trong cả nước.

© Ảnh : Thống Nhất – TTXVNThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc cử tri Hải Phòng - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu

Đại diện một doanh nghiệp đóng trên địa bàn, ông Hoàng Quốc Hưng, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thủy tinh Sanmiguel Yamamura Hải Phòng cho rằng, Hiệp định thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư (EVIPA) giữa Việt Nam và EU đã được Quốc hội thông qua, mở ra cơ hội hợp tác rộng lớn, toàn diện và phát triển mạnh mẽ hơn của Việt Nam và EU, đáp ứng nhu cầu của người dân, doanh nghiệp hai bên.

“Qua tìm hiểu, doanh nghiệp chúng tôi được biết, EVFTA là một Hiệp định toàn diện, chất lượng cao, cân bằng về lợi ích cho cả Việt Nam và EU”, cử tri nói. Ông Hưng cũng cho biết thêm: “Theo đánh giá của một số doanh nghiệp trên địa bàn quận Ngô Quyền, cơ hội mà EVFTA đem lại sẽ song hành cùng các thách thức, cụ thể như việc áp dụng các tiêu chuẩn chất lượng cao hơn, sức ép cạnh tranh đối với các doanh nghiệp logistics lớn hơn do cam kết mở cửa thị trường của Việt Nam và EU trong lĩnh vực vận tải, logistics…”.

Về ý kiến của cử tri Hoàng Quốc Hưng, Thủ tướng cho biết, Chính phủ sẽ có chương trình hành động thực thi hiệp định EVFTA, EVIPA và điều quan trọng là hệ thống doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ cá thể, người dân cần chủ động công nghệ, quản lý để thay đổi phù hợp hơn.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала