Lựa chọn cái chết. Tại sao Mỹ khôi phục thi hành án tử hình

Chính quyền liên bang Hoa Kỳ khôi phục thi hành án tử hình. Các bản án sẽ được thi hành lần đầu tiên kể từ năm 2003: bốn kẻ tội phạm sẽ bị tiêm thuốc độc. Các thống đốc ở nhiều tiểu bang chống lại điều này và có ý định duy trì lệnh cấm áp dụng hình phạt tử hình. Tại sao vấn đề này gây chia rẽ sâu sắc trong công luận Mỹ?

Sau đây là bài của Sputnik về nội dung này.

Thi hành án tử hình sau nhiều năm gián đoạn

"Bốn tên giết người đã bị kết án tử hình sau khi điều tra kỹ lưỡng. Bộ Tư pháp đề cao sự thượng tôn pháp luật và chúng tôi nợ các nạn nhân và gia đình họ trong việc thực hiện bản án được quy định trong hệ thống tư pháp", - Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ William Barr thông báo.

Ba tên tội phạm sẽ bị xử tử vào tháng Bảy, và một tên tội phạm - vào cuối tháng Tám. Đáng lẽ, các bản án phải được thi hành vào mùa đông, nhưng các luật sư đã kháng cáo xin giảm hình. Chính quyền địa phương cũng do dự lưỡng lự.

© Fotolia / DDRockstarHệ thống tử hình
Lựa chọn cái chết. Tại sao Mỹ khôi phục thi hành án tử hình - Sputnik Việt Nam
Hệ thống tử hình

Các thống đốc của tiểu bang Arkansas, Missouri, Iowa không đưa ra quyết định trong một thời gian dài. Ở nhiều tiểu bang lệnh cấm về án tử hình có hiệu lực kể từ giữa những năm 1950, và chính quyền địa phương không có ý định bãi bỏ nó. Tuy nhiên, trường hợp này là một ngoại lệ: tội phạm đặc biệt nghiêm trọng đã được xác nhận.

Daniel Lewis Lee bị kết án tử hình vì giết một gia đình ba người, trong đó có một bé gái tám tuổi, và bỏ các xác chết xuống vịnh Illinois.

Wesley Ira Purkey hãm hiếp và giết một cô gái 16 tuổi, bỏ xác chết bị cắt ra nhiều khúc vào một cái ao. Tên này cũng đã dùng búa nhổ đinh sát hại một phụ nữ 80 tuổi.

Dustin Lee Honken đã bắn chết năm người - một bà mẹ với hai cô con gái nhỏ và hai nhân chứng sắp làm chứng chống lại hắn.

Keith Dwayne Nelson đã hãm hiếp và giết chết một bé gái 10 tuổi: hắn đã bắt cóc cô bé khi nó đang trượt patin gần nhà.

Vì các tội ác này là đặt biệt nghiêm trọng, cuộc điều tra đã được thực hiện bởi các nhà chức trách ở cấp liên bang. Các kẻ giết người sẽ bị tử hình bằng cách tiêm pentobarbital, thuốc sẽ khiến họ ngưng thở. Điều này sẽ xảy ra lần đầu tiên sau 17 năm.

Trong vòng pháp luật ở cấp tiểu bang

Điều 8 của Hiến pháp Mỹ quy định hình phạt tử hình chỉ dành cho tội giết người đặc biệt nghiêm trọng.

Vào năm 1972, Tòa án Tối cao đã bãi bỏ quy định này. Bốn năm sau, một số tiểu bang được phép sử dụng quy định này. Vào cuối những năm 1980, tất cả các tiểu bang đều được phép kết án tử hình, nhưng, kể từ năm 2003, không có vụ xử tử nào ở cấp liên bang.

Tại hai mươi tiểu bang Mỹ có lệnh cấm không chính thức về án tử hình liên bang, các tử tù đang thụ án chung thân. Còn ba mươi tiểu bang khác không quá nhân đạo. Năm 2019, 22 tên tội phạm đã bị xử tử tại Alabama, Georgia, Tennessee và Nam Dakota.

Cặp đôi đeo khẩu trang ở Singapore - Sputnik Việt Nam
Ở Singapore, án tử hình đầu tiên được tuyên án qua liên kết video

Texas luôn dẫn đầu. Dưới thời George W.Bush làm Thống đốc bang Texas, 140 tên tội phạm đã bị kết án tử hình. Thống đốc bang chỉ quyết định đặc xá đối với một người.

Mỹ hiện có 62 tử tù trong các nhà tù liên bang. Hơn 2,5 nghìn người đang chờ thi hành án tại các trại cải tạo địa phương.

Chấp nhận và hợp pháp hóa

Donald Trump là người ủng hộ việc khôi phục thi hành án.

tử hình ở tất cả các bang. Nhưng, các thống đốc không tán thành đề xuất này. Năm ngoái, Thống đốc bang California Gavin Newsom đã trở thành người lãnh đạo phong trào phản đối.

"Thống đốc bang California muốn ân xá tội chết cho toàn bộ 737 tử tù. Bạn bè và người thân của các nạn nhân, mà người ta có vẻ đã lãng quên về họ, không phấn khởi với điều đó. Tôi cũng vậy", - Trump tuyên bố.

Thống đốc Gavin Newsom đáp trả: trong 15 năm qua California tạm ngừng thi hành án tử hình. Sắc lệnh hành pháp để chấm dứt xử tử sẽ không thay đổi bất cứ điều gì, mà chỉ hợp pháp hóa trạng thái của sự việc. Và Trump buộc phải chấp nhận điều đó.

Tòa án - Sputnik Việt Nam
Tòa án ở Trung Quốc kết án tử hình một người đàn ông đã bắn chết 15 người
Những ngày chờ chết

Các hình thức của hình phạt tử hình như treo cổ và xử bắn  chưa trở thành quá khứ, nhưng, phương thức tử hình bằng ghế điện hay tiêm thuốc độc được áp dùng nhiều hơn. Ở đây mọi thứ phụ thuộc vào chính quyền địa phương. Nếu có một vài phương thức, thì người bị kết án tử hình có quyền lựa chọn.

Trước đây, phương thức phổ biến nhất là ghế điện. Ngày nay, đây là hình thức tiêm thuốc độc. Chất độc được tiêm vào mạch máu  giết chết con người trong vài phút. Nhưng, phương cách này có thể gặp trục trặc: vào mùa hè năm 2018, một sự cố ở Nevada cho thấy rằng, việc tiêm chất độc không đảm bảo cái chết nhanh chóng.

Các nhân viên y tế tại nhà tù địa phương đã chuẩn bị thuốc độc. Tuy nhiên, công ty dược phẩm sản xuất nó đã phát hiện thiếu sót trong sản phẩm của mình và cấm dùng nó để tử hình. Chất độc này có thể gây co giật, nhưng tù nhân vẫn sống sót. Các nhân viên tại nhà tù đã được cảnh báo và vụ xử tử đã bị hoãn lại.

Năm năm trước, tại Oklahoma, người bị kết án tử hình đã bị tiêm ba loại thuốc độc gây tử vong ngay lập tức. Anh ta bất tỉnh, và các nhân viên bắt đầu chuẩn bị báo cáo về cái chết. Nhưng, tử tù đã tỉnh dậy và nói lên vài lời. Song, anh ta vẫn chết vì cơn đau tim trên đường đến bệnh viện.

Cựu Tổng thống Pakistan Musharraf  - Sputnik Việt Nam
Cựu Tổng thống Pakistan Musharraf bị kết án tử hình

Đôi khi, những tử tù xin thi hành án tử sớm, nhưng, họ bị từ chối. Hai năm trước, câu chuyện về kẻ buôn ma túy Scott Dozier đã gây tiếng vang trong cả nước. Anh ta đã nhận án tử hình với cáo buộc giết chết 2 người. Tuy nhiên, anh ta đã không nhận tội.

Trong tù, Dozier đã cố tự tử. Anh ta đã sử dụng quá liều thuốc chống trầm cảm và rơi vào trạng thái hôn mê, nhưng không chết. Anh ta phải quay trở lại phòng giam. Tuy nhiên, vụ cố gắng tự tử đã gây ra hậu quả nặng nề - kẻ phạm tội đã nằm liệt giường trong một thời gian dài. Và việc thi hành án tử hình phải tạm hoãn.

 “Tôi phải thanh toán xong những món nợ của mình. Tôi không muốn chết, nhưng, cái chết còn hơn tù chung thân”, - anh ta giải thích.

Dozer vẫn còn sống và đang trong tù. Việc thi hành án tử hình đã bị hoãn vô thời hạn. Tử tù tập thể dục, vẽ tranh, nghe nhạc. Và xin thi hành án tử sớm. Đối với anh ta, cái chết nhanh chóng là phương pháp thoát khỏi thực trạng khổ đau này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала