Trump chỉ trích quyết định dỡ bỏ tượng đài Roosevelt ở New York

© AP Photo / Mary AltafferTượng đài cưỡi ngựa của cựu Tổng thống Hoa Kỳ Theodore Roosevelt tại lối vào Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Hoa Kỳ ở New York
Tượng đài cưỡi ngựa của cựu Tổng thống Hoa Kỳ Theodore Roosevelt tại lối vào Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Hoa Kỳ ở New York - Sputnik Việt Nam
Moskva (Sputnik) - Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi việc tháo dỡ tượng đài cựu Tổng thống Mỹ Theodore Roosevelt cưỡi ngựa tại lối vào Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Hoa Kỳ ở New York, là điều nực cười.
"Thật là nực cười, đừng làm điều này", - ông Trump viết trên Twitter.

New York quyết định tháo dỡ tượng Theodore Roosevelt

Bức tượng bằng đồng tạc Roosevelt, nắm quyền từ năm 1901 đến 1909, được dựng lên vào năm 1940. Bài báo lưu ý bảo tàng đưa ra quyết định dỡ bỏ tượng, và được  chính quyền New York - nắm quyền sở hữu- đồng ý. Nhiều người tin rằng bức tượng là biểu tượng của sự bành trướng thuộc địa và phân biệt chủng tộc.

Đồng thời, bài báo lưu ý trước đây bảo tàng luôn bảo vệ và giữ gìn các vật thể di sản như vậy trong quá khứ, dù cho chúng có ý nghĩa "vô cùng mơ hồ", tuy nhiên họ đã thay đổi suy nghĩ của mình trước bối cảnh các cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Trump khiển trách cảnh sát không hành động khi tượng đài ở Washington bị phá hủy
"Phong trào công lý chủng tộc bùng lên sau vụ giết hại George Floyd đã ảnh hưởng sâu sắc đến giới bảo tồn bảo tàng trong những tuần gần đây. Chúng ta chứng kiến ​​đất nước và thế giới ngày càng chú ý đến các di tích - những biểu tượng hủy diệt, mạnh mẽ của chủ nghĩa phân biệt chủng tộc. Có thể đơn giản nói rằng đã đến lúc dỡ bỏ chúng", - chủ tịch bảo tàng Ellen Fatter nói.

Tuy nhiên, bà trấn an rằng bảo tàng không có gì chống lại chính Roosevelt. Để vinh danh cựu tổng thống Mỹ, người mà lịch sử của bảo tàng này  kết nối chặt chẽ, người ta đã quyết định đặt tên ông cho Gian trưng bày đa dạng sinh học.

Thị trưởng New York Bill di Blasio lưu ý họ đi đến  quyết định loại bỏ bức tượng, vì người da đen và người da đỏ được thể hiện như thể họ "bị bắt làm nô lệ và thấp kém về chủng tộc". Cháu trai của Roosevelt, người được ủy thác của bảo tàng, đã đưa ra một tuyên bố chấp thuận những gì đang xảy ra.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала