Bloomberg cho biết về kế hoạch của Ấn Độ "ép Nga" để được cung cấp S-400

© Sputnik / Department of the information support of the Baltic region / Chuyển đến kho ảnhHệ thống tên lửa phòng không Nga S-400 Triumph
Hệ thống tên lửa phòng không Nga S-400 Triumph - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Chính quyền Ấn Độ đang cố gắng "gây áp lực" với Matxcơva để tăng tốc việc cung cấp hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga trong bối cảnh gia tăng căng thẳng với Trung Quốc, các nguồn tin của Bloomberg cho biết.

Hãng tin lưu ý rằng, người sẽ phải giải quyết vấn đề này là Bộ trưởng Quốc phòng Rajnath Singh, ông đã đến Nga dự Lễ duyệt binh Chiến thắng. Trước đó, tin cho biết trong chuyến thăm ba ngày, chính trị gia có kế hoạch gặp gỡ các đồng nghiệp Nga để thảo luận về việc tăng cường quan hệ đối tác quốc phòng và chiến lược giữa hai nước. 

Vùng Ladakh, Himalaya  - Sputnik Việt Nam
Những ngọn núi trên dãy Himalaya giống với biển Đông như thế nào?

Thỏa thuận cung cấp S-400

Năm 2018, Matxcơva và New Delhi đã ký hợp đồng cung cấp 5 tổ hợp S-400 trị giá hơn năm tỷ đô la. Ngoài ra, các phương tiện truyền thông dẫn các nguồn tin cho hay, Ấn Độ cũng có kế hoạch mua 33 máy bay chiến đấu mới từ Nga.

Sự cố biên giới

Tuần trước, một cuộc đụng độ giữa quân đội Ấn Độ và Trung Quốc đã xảy ra ở khu vực thung lũng Galvan của Ladakh. Theo thông tin sơ bộ, có thương vong về người. Bắc Kinh và New Delhi đổ lỗi cho nhau về những gì đã xảy ra. Sau đó, các bộ trưởng ngoại giao của hai nước đã đồng ý giảm căng thẳng tại biên giới càng sớm càng tốt. 

Giữa Trung Quốc và Ấn Độ lâu nay vẫn có tranh chấp lãnh thổ đối với khu vực miền núi ở phía bắc Kashmir, hai nước không thể thống nhất được về quyền sở hữu gần 60 nghìn km2 ở bang Arunachal Pradesh, nằm ở đông bắc đất nước. Vào mùa thu năm 1962, mâu thuẫn giữa hai bên đã phát triển thành một cuộc chiến tranh biên giới.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала